Báo cáo của IAC xác nhận tổ lái chính thức chiếc Tu-154 ngày hôm đó bị thaytrước khi máy bay này cất cánh, trong khi phi hành đoàn mới không được đào tạođủ bài bản để xử lý những tình huống phức tạp như thời tiết xấu và sự cố kỹthuật buộc phải quan sát bằng mắt thường.
Hơn nữa, việc một vài quan chức cao cấp Ba Lan có mặt trong buồng lái, trong đócó Tư lệnh Không quân Andzhei Blasic, có thể gây áp lực tâm lý đối với phi hànhđoàn.
IAC cũng khẳng định, việc đổ lỗi cho phía Nga là không có cơ sở thuyết phục vìcác nhân viên kiểm soát không lưu của sân bay Smolensk là những người có kinhnghiệm, trong khi hệ thống radar, đèn dẫn đường cho máy bay và các thiết bị kỹthuật phụ trợ khác ở trong trình trạng hoạt động bình thường.
Tháng 3/2010, sân bay Smolensk đã kiểm tra định kỳ các hệ thống này và tất cảphi công từng bay đi và đến Smolensk trong tháng 3 và 4/2010 không có phản ánhvề tình trạng kỹ thuật của sân bay.
Đồng thời, ngày 10/4/2010, các nhân viên kiểm soát không lưu Nga đã thông báokịp thời và nhiều lần cho cơ trưởng chiếc Tu-154 về tình trạng thời tiết xấu tạivùng trời phía trên sân bay Smolensk.
Bản báo cáo của IAC đồng ý với kết luận của phía Ba Lan về nguyên nhân chính dẫnđến tai nạn là phi hành đoàn đã quyết định không hạ cánh xuống sân bay dự phòngnên không kịp cho máy bay tiếp tục cất cánh khi tai nạn sắp xảy ra.
Sau khi chiếc Tu-154 gặp nạn, IAC được cả phía Nga và Ba Lan đề nghị làm trunggian điều tra độc lập nguyên nhân vụ tai nạn./.