Iceland: Liên minh cầm quyền không giành được đa số ghế quốc hội

Liên minh cầm quyền ở Iceland đã không giành được đa số ghế quốc hội mặc dù một trong 2 đối tác của liên minh này dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ cao trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn.
Iceland: Liên minh cầm quyền không giành được đa số ghế quốc hội ảnh 1Những người ủng hộ đảng Pirate. (Nguồn: Reuters)

Liên minh cầm quyền ở Iceland đã không giành được đa số ghế quốc hội mặc dù một trong 2 đối tác của liên minh này dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ cao trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn tổ chức ngày 29/10.

Theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng do hãng truyền hình quốc gia RUV công bố tối 30/10, không đảng nào giành đa số, trong đó, đứng đầu là đảng Độc lập giành được 29% phiếu ủng hộ, chiếm 21 trong tổng số 63 ghế quốc hội.

Đảng Tiến bộ trung hữu, một đối tác trong liên minh cầm quyền, giành vị trí thứ tư với 8 ghế. Phong trào cánh Tả-Xanh đối lập giành 15,9% phiếu ủng hộ, chiếm 10 ghế; trong khi đảng Pirate, vốn thường xuyên đứng đầu trong nhiều cuộc thăm dò trước bầu cử vài tháng qua, giành 14,5% phiếu ủng hộ với 10 ghế.

Chính trường Iceland chao đảo hồi đầu tháng 4 vừa qua sau khi Thủ tướng Sigmundur David Gunnlaugsson phải từ chức do những áp lực sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama."

Quyết định từ chức của ông Gunnlaugsson được đưa ra sau những thông tin tiết lộ trong vụ rò rỉ cho thấy ông đã sử dụng một công ty "bình phong" để che giấu các khoản đầu tư trị giá hàng triệu bảng Anh.

Cùng với những khó khăn phải vực dậy nền kinh tế sau khủng hoảng, vụ bê bối càng khiến chính trường Iceland lâm vào tình trạng bất ổn.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra bên ngoài trụ sở quốc hội đòi liên minh cầm quyền từ chức và tổ chức bầu cử ngay lập tức. Chính phủ Iceland đã vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, nhưng dưới áp lực của dư luận, đã phải ấn định tổ chức bầu cử trước thời hạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục