Iran: Cong suat dau mo se dat toi da sau thoa thuan hat nhan hinh anh 1Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, ông Javad Owji.(Nguồn: Mohammad Hassanzadeh)

Hãng thông tấn Shana của Iran ngày 3/3 dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ nước này, ông Javad Owji cho biết công suất dầu mỏ của Iran có thể đạt mức tối đa chỉ khoảng 2 tháng sau khi đạt được thỏa thuận hạt nhân.

Ông Owji nói: “Ngay khi đàm phán hạt nhân ở Vienna (Áo) kết thúc, chúng tôi có thể đạt công suất tối đa sau không đến 1-2 tháng. Tuy nhiên, chúng tôi phải chờ đàm phán hạt nhân.”

Hồi tháng 2 vừa qua, ông Javad Oji cho biết thị trường dầu mỏ toàn cầu cần có nguồn cung dầu thô của Iran để đáp ứng nhu cầu hiện nay và duy trì sự cân bằng cung-cầu.

[Iran nêu 3 vấn đề chính cần giải quyết trong đàm phán hạt nhân]

Ông Javad Oji đề nghị các nước tiêu thụ dầu trên thế giới dỡ bỏ nhanh chóng các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran nếu không hài lòng với giá dầu và các mức cung hiện nay.

Đàm phán khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân Iran đã diễn ra 10 tháng qua tại Vienna và các nhà ngoại giao tin rằng đàm phán đang ở giai đoạn kết thúc.

Iran sản xuất trung bình 2,4 triệu thùng dầu/ngày trong năm 2021 và có kế hoạch tăng sản lượng lên 3,8 triệu thùng/ngày nếu các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ.

Iran có dự trữ dầu mỏ lớn thứ 4 thế giới nhưng sản lượng dầu thô của nước này giảm mạnh kể từ khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt năm 2018, khi Tổng thống khi đó là ông Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)