Iran keu goi Nhat Ban, EU thuyet phuc My do bo trung phat kinh te hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã bày tỏ hy vọng rằng Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) sẽ thuyết phục Tổng thống Mỹ mới nhậm chức Joe Biden dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế do người tiền nhiệm Donald Trump áp đặt đối với Tehran.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Kyodo hôm 14/2, ông Zarif dường như muốn thúc đẩy quyết định của chính quyền Biden, vốn dự định quay trở lại thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015 và nối lại đối thoại với Iran.

Gọi Nhật Bản là một người bạn cũ của Iran và lưu ý quan hệ tốt đẹp của nước này với Mỹ, ông Zarif nói: "Chúng tôi mong đợi Nhật Bản sẽ hành động như một người bạn, đặc biệt là về luật pháp quốc tế" - gợi ý rằng các lệnh trừng phạt được tái áp đặt sau khi Washington rời bỏ thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt vào năm 2018 là bất hợp pháp.

[Iran cảnh báo tiếp tục giảm các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân]

Quan chức Iran nói thêm rằng: "Vì Mỹ đang vi phạm luật pháp quốc tế, vai trò tốt nhất mà Nhật Bản có thể thực hiện là cho người Mỹ thấy rằng Nhật Bản sẽ không thực hiện các quyết định bất hợp pháp của Mỹ."

Về vai trò của EU, ông Zarif nhấn mạnh trách nhiệm của Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell trong việc lập trình tự khôi phục việc tuân thủ thỏa thuận hạt nhân của Washington và Tehran. Nhưng Ngoại trưởng Iran bác bỏ các cuộc đàm phán trực tiếp với chính quyền Biden để đạt được mục tiêu đó./.

 
(TTXVN/Vietnam+)