Iran kêu gọi nước ngoài đầu tư các dự án năng lượng

Tổng thống Raisi nhấn mạnh Iran sẵn sàng trở thành một trung tâm năng lượng và một tuyến đường an toàn để phân phối và chuyển giao khí đốt giữa các nhà sản xuất và thị trường mục tiêu của họ.

Một cơ sở khai thác dầu khí ở của Iran ở đảo Khark, ngoài khơi vùng Vịnh. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một cơ sở khai thác dầu khí ở của Iran ở đảo Khark, ngoài khơi vùng Vịnh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 2/3 đã mời các nhà đầu tư quốc tế và các quốc gia thành viên của Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt (GECF) tham gia vào các dự án năng lượng của Tehran.

Tổng thống Raisi nêu rõ Iran hoan nghênh các thành viên GECF bắt đầu hợp tác có hệ thống trong việc đầu tư chung nhằm trao đổi thông tin và kinh nghiệm về khai thác, chế biến, chuyển giao, thương mại khí đốt và các công nghệ liên quan.

Bên cạnh đó, Tổng thống Raisi nhấn mạnh Iran sẵn sàng trở thành một trung tâm năng lượng và một tuyến đường an toàn để phân phối và chuyển giao khí đốt giữa các nhà sản xuất và thị trường mục tiêu của họ.

Theo ông Raisi, Iran có trữ lượng khí đốt tự nhiên khổng lồ, vị trí địa lý thuận lợi để vận chuyển khí đốt và năng lực công nghệ tiên tiến.

Cơ quan Thông tin năng lượng liên kết với Bộ Năng lượng Mỹ cũng cho biết Iran có trữ lượng khí đốt lớn thứ 2 thế giới.

Hội nghị thượng đỉnh GECF lần thứ 7 diễn ra cùng ngày tại Algiers.

GECF bao gồm 12 thành viên thường trực (Algeria, Bolivia, Ai Cập, Guinea Xích Đạo, Iran, Libya, Nigeria, Qatar, Nga, Trinidad và Tobago, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và Venezuela) cùng 7 thành viên quan sát viên (Mauritania, Angola, Azerbaijan, Iraq, Malaysia, Mozambique và Peru).

Các quốc gia này đại diện cho 72% trữ lượng khí đốt của thế giới và 44% sản lượng toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục