Iran khang dinh khoi phuc thoa thuan hat nhan co loi cho cac ben hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Nasser Kanaani ngày 28/8 tuyên bố Tehran nghiêm túc trong mục tiêu đạt một thỏa thuận tại Vienna (Áo) vì việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 có lợi cho tất cả các bên.

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran dẫn lời ông Kanaani cho biết các bên tham gia ký thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã giải quyết được hầu hết các vấn đề liên quan đến việc khôi phục thỏa thuận này.

[Pháp: "Số phận" thỏa thuận hạt nhân JCPOA phụ thuộc vào Iran]

Ông nêu rõ diễn biến các cuộc đàm phán đến nay phản ánh chiều hướng tích cực và tiến về phía trước, còn ít vấn đề nhạy cảm và quan trọng cần giải quyết trong đàm phán.

Người phát ngôn trên nhấn mạnh việc thực thi bất kỳ thỏa thuận hạt nhân nào có thể đạt được đều cần có đi có lại và tất cả các bên tham gia phải cam kết thực hiện các nghĩa vụ của mình.

Ông bày tỏ hy vọng phía Mỹ sẽ hành động khôn ngoan, có thiện chí chính trị để hành động trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân và tính đến những mong muốn của Iran.

Theo ông Kanaani, phản hồi của Mỹ đối với quan điểm của Iran về dự thảo cuối cùng do Liên minh châu Âu (EU) đề xuất đang được đánh giá trong các cuộc họp chuyên gia ở Tehran. Iran sẽ đưa ra câu trả lời của mình ngay sau khi có kết luận.

JCPOA được ký kết tháng 7/2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), theo đó Tehran giảm chương trình hạt nhân của nước này để đổi lấy việc dỡ bỏ các trừng phạt.

Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt Iran, dẫn đến việc Tehran giảm các cam kết trong thỏa thuận.

Các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận đã bắt đầu từ tháng 4/2021 tại Vienna nhưng đã bị đình trệ từ tháng 3/2022 vì những khác biệt chính trị giữa Tehran và Washington.

Vòng đàm phán gần đây nhất được tổ chức tại Vienna vào đầu tháng Tám sau 5 tháng đình trệ.

Ngày 8/8, EU đã đưa ra một dự thảo “văn bản cuối cùng” cho việc khôi phục JCPOA. Iran đã phản hồi về dự thảo này, với đề nghị điều chỉnh một số điểm. Sau đó, ngày 24/8, Iran cho biết đã nhận được phản hồi của Mỹ đối với các đề xuất của Tehran./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)