Iran phủ nhận tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ tại Iraq và Syria

Phía Iran lên tiếng lên án các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các tay súng được Iran hậu thuẫn tại Iraq và Syria, đồng thời phủ nhận những cáo buộc của Mỹ.
Iran phủ nhận tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ tại Iraq và Syria ảnh 1Khói bốc lên sau một cuộc không kích của Mỹ tại thành phố Mosul, Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/7, Iran đã phủ nhận những cáo buộc của Mỹ cho rằng Tehran hỗ trợ các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng nước này tại Iraq và Syria, đồng thời lên án các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các tay súng được Iran hậu thuẫn tại đây.

Động thái trên của Tehran được đưa ra trong bối cảnh, Mỹ trước đó đã thông báo với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc nước này không kích nhằm vào lực lượng phiến quân ở Syria và Iraq do Iran hậu thuẫn, với mục đích ngăn chặn lực lượng này và Tehran tiếp tục tiến hành hoặc hỗ trợ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào nhân viên hoặc các cơ sở của Mỹ.

[Tấn công bằng rocket nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ tại Syria]

Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố cuộc không kích sáng 28/6 (theo giờ Việt Nam) được thực hiện theo lệnh của Tổng thống Joe Biden, với các mục tiêu được cho là những cơ sở mà phiến quân sử dụng làm "bàn đạp" để thực hiện các vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái nhằm vào binh sỹ và các cơ sở của Mỹ tại Iraq.

Hãng thông tấn IRNA của Iran dẫn lời đặc phái viên nước này tại Liên hợp quốc - ông Majid Takht Ravanchi - cho biết: "Mọi tuyên bố quy chụp về việc Iran đã thực hiện bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào các quân nhân và cơ sở của Mỹ đều là sai sự thật, không đáp ứng yêu cầu tối thiểu về tính xác thực và độ tin cậy. Lập luận của Mỹ rằng các cuộc không kích như vậy được tiến hành để ngăn chặn Iran và cái gọi là lực lượng phiến quân được Iran hậu thuẫn tiến hành hoặc hỗ trợ tiến hành các cuộc tấn công là không có cơ sở thực tế hoặc pháp lý."

Theo ông Majid Takht Ravanchi, các cuộc không kích của Mỹ "được tiến hành một cách trắng trợn, vi phạm luật quốc tế," dù Washington đã bao biện bằng Điều 51 của Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó quy định Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên phải được thông báo ngay lập tức về bất kỳ hành động nào mà các quốc gia thực hiện để tự vệ trước một cuộc tấn công vũ trang./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục