Iran quan ngai van de chuyen giao cong nghe hat nhan lien quan AUKUS hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

IRNA đưa tin người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh ngày 8/6 cho rằng hiệp ước an ninh ba bên giữa Mỹ, Anh và Australia (AUKUS) có thể tiềm ẩn nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ông Khatibzadeh đã đưa ra nhận định trên trong lúc trả lời câu hỏi về lập trường của Iran hiện nay khi AUKUS được đưa vào chương trình thảo luận tại cuộc họp đang diễn ra của Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ở Vienna (Áo).

[Mỹ khẳng định AUKUS là khuôn khổ hợp tác an ninh ba bên]

Nhà ngoại giao Iran khẳng định IAEA, với tư cách là một cơ quan chuyên trách, được trao trọng trách hỗ trợ các quốc gia thành viên sở hữu năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân.

Cũng theo ông, tất cả các bên ký kết Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) đều có quyền sử dụng chương trình năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Ông Khatibzadeh nhấn mạnh Iran phản đối những tiêu chuẩn kép của phương Tây, đặc biệt là Mỹ và Anh, trong cách hành xử với các thành viên NPT, đồng thời nêu bật lịch sử “tiêu cực” của Australia liên quan đến tiến trình không phổ biến vũ khí hạt nhân trong quá khứ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran bình luận: “AUKUS có khả năng làm gia tăng nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân. Về vấn đề này, việc giữ im lặng, cũng như hành động một cách bí mật hoặc đưa ra lời biện minh chính trị của một số quốc gia sẽ không giúp xoa dịu những mối lo ngại.”

Ông Khatibzadeh nói thêm rằng Iran mong muốn 3 nước thành viên AUKUS duy trì cam kết đối với các nghĩa vụ NPT, đồng thời mời tất cả các quốc gia hợp tác để ngăn chặn những mối đe dọa xuất phát từ vấn đề phổ biến vũ khí hạt nhân.

Iran ủng hộ đề xuất kêu gọi giải quyết những rủi ro do AUKUS gây ra tại Hội đồng thống đốc IAEA.

Ngày 15/9/2021, Washington, London và Canberra đã công bố hiệp ước an ninh 3 bên AUKUS, trong đó có nội dung Mỹ và Anh sẽ giúp Australia đóng tàu ngầm hạt nhân./.  

(Vietnam+)