Iran ra dieu kien voi My de ngung lam giau urani o muc 20% hinh anh 1Bên trong cơ sở hạt nhân Fordo ở Qom, miền Bắc Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kênh truyền hình nhà nước Iran ngày 30/3 dẫn lời một quan chức giấu tên của nước này cho biết Tehran sẽ không dừng việc làm giàu urani ở mức độ 20% trước khi Mỹ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt. 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi truyền thông của Mỹ tiết lộ Washington sẽ đưa ra đề xuất mới nhằm khôi phục các cuộc đàm phán đang bị đình trệ với Iran.

Quan chức giấu tên của Iran nhấn mạnh Washington đang mất thời gian và nếu các lệnh trừng phạt không được sớm dỡ bỏ, Iran sẽ tiếp tục cắt giảm nhiều hơn nữa các cam kết của mình đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Trước đó, ngày 29/3, báo Politico cho biết Mỹ đang tìm cách đưa ra đề xuất mới yêu cầu Iran nới lỏng các hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Cụ thể đề xuất này sẽ yêu cầu chính quyền Iran ngừng một số hoạt động hạt nhân, như ngừng chạy các máy ly tâm tiên tiến và ngừng làm giàu urani ở mức tinh khiết 20%.

[Nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran có nguy cơ đóng cửa]

Trong thời gian qua, giới chức Iran nhiều lần đề cập việc nước này sẽ quay trở lại thực thi đầy đủ những cam kết trong thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), nếu Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt do chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt với Tehran.

Theo JCPOA, Iran cam kết hạn chế các hoạt động hạt nhân đổi lấy việc các biện pháp trừng phạt nước này được dỡ bỏ. Tuy nhiên, năm 2018, chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran.

Đáp lại, Iran đã giảm các cam kết của Tehran trong thỏa thuận.  Các nước còn lại trong thỏa thuận gồm Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận trước nguy cơ đổ vỡ.

Kể từ khi nhậm chức, chính quyền của Tổng thống Joe Biden tìm cách khôi phục JCPOA, theo đó ông Biden từng tuyên bố sẵn sàng đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận. Tuy nhiên, Mỹ và Iran vẫn đang tranh cãi bên nào phải hành động trước để cứu vãn thỏa thuận này.

Iran cho rằng Mỹ cần phải dỡ bỏ trừng phạt trước, trong khi Mỹ yêu cầu trước hết Iran ngừng các hành động đáp trả mà Washington cho là vi phạm thỏa thuận./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)