Iran tiep tuc dieu chinh pham vi tuan thu thoa thuan hat nhan hinh anh 1Lãnh đạo Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi. (Nguồn: AP)

Ngày 4/11, Iran tuyên bố đưa vào sử dụng loạt 30 máy li tâm IR-6 thế hệ mới, qua đó tiếp tục cắt giảm phạm vi tuân thủ thỏa thuận hạt nhân đã ký kết với các cường quốc thế giới.

Phát hiểu trên truyền hình quốc gia, lãnh đạo Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi khẳng định việc đưa vào sử dụng loạt máy ly tâm tiên tiến cho thấy "năng lực và quyết tâm" của Tehran.

Theo quan chức này, giờ đây Iran có năng lực làm giàu 5kg urani mỗi ngày. Ông Salehi cho biết một máy ly tâm thế hệ mới IR-6 có thể sản xuất urani làm giàu nhanh gấp 10 lần loại máy ly tâm đời đầu IR-1, vốn là loại máy mà Iran được phép sử dụng theo thỏa thuận.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học đang phát triển một nguyên mẫu của dòng máy ly tâm IR-9, có thể hoạt động nhanh gấp 50 lần IR-1.

[Lãnh tụ tối cao Khamenei: Iran sẽ không đàm phán với Mỹ]

Với việc đưa vào sử dụng những máy ly tâm thế hệ mới, Iran hiện đang vận hành gấp đôi số lượng được giới hạn trong thỏa thuận ký kết năm 2015.

Giới chuyên gia đánh giá nếu có ý định phát triển vũ khí hạt nhân thì việc đưa vào sử dụng loạt máy ly tâm kể trên giúp quỹ thời gian cần thiết để hoàn thiện vũ khí được cắt ngắn một năm.

Hồi tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCOPA) được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đồng thời, tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran.

Để gây áp lực buộc Iran ngồi vào bàn đàm phán, Mỹ đã áp lệnh trừng phạt nhằm vào mạng lưới tài chính và ngành kinh tế chủ lực của Iran là xuất khẩu dầu mỏ.

Đáp lại, Iran đã giảm một số cam kết trong thỏa thuận và cảnh báo tiếp tục giảm cam kết hạt nhân trong tháng 11 này nếu các yêu cầu của Tehran không được đáp ứng.

Trong khi đó, Đại Giáo chủ Ali Khamenei đã cấm tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ cho tới khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)