Iran tổ chức hội nghị 4 bên nhằm hòa giải Thổ Nhĩ Kỳ-Syria

Nhằm thúc đẩy Thổ Nhĩ Kỳ và Syria xích lại gần nhau, Iran sẽ tổ chức một hội nghị ở cấp thứ trưởng ngoại giao bao gồm Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Syria để xác định một khuôn khổ đối thoại chung.
Iran tổ chức hội nghị 4 bên nhằm hòa giải Thổ Nhĩ Kỳ-Syria ảnh 1Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tại một căn cứ quân sự ở tỉnh Idlib, miền Bắc Syria ngày 14/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/3, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết nước này sẽ tổ chức một hội nghị các nhà ngoại giao cấp cao từ Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Syria nhằm thúc đẩy Damascus và Ankara xích lại gần nhau hơn.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Moskva, Ngoại trưởng Amir-Abdollahian cho hay hội nghị sẽ ở cấp thứ trưởng ngoại giao nhằm xác định một khuôn khổ đối thoại chung cho hội nghị 4 bên. Sau đó, hội nghị tiếp theo sẽ được tổ chức ở cấp bộ trưởng ngoại giao.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh Mỹ và các đồng minh cần phải gỡ bỏ tất cả biện pháp trừng phạt "phi pháp" đối với Iran đồng thời khẳng định quan hệ thương mại giữa Moskva và Tehran đang không ngừng mở rộng bất chấp các lệnh cấm vận quốc tế.

[Thổ Nhĩ Kỳ cam kết rút quân khỏi Syria "khi đạt thỏa thuận cuối cùng"]

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng kêu gọi sớm khôi phục thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) mà Iran và các cường quốc thế giới đã ký kết vào tháng 7/2015.

Nga hiện đang ủng hộ việc nối lại mối quan hệ giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, hồi tháng 12/2022, Nga đã tổ chức cuộc đàm phán giữa các Bộ trưởng Quốc phòng Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, và theo lộ trình là tiến tới thúc đẩy các cuộc gặp cấp Ngoại trưởng, cuối cùng là cấp nguyên thủ quốc gia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục