Iran và Iraq nhất trí đảm bảo an ninh biên giới chung

Trong cuộc họp báo chung giữa Tổng thống Iran và Thủ tướng Iraq sau cuộc gặp, ông Ebrahim Raisi cho biết hai bên nhất trí rằng an ninh, hòa bình, hợp tác và ổn định khu vực có ý nghĩa rất quan trọng.
Iran và Iraq nhất trí đảm bảo an ninh biên giới chung ảnh 1Binh sỹ Iraq gác tại cửa khẩu Mandili ở biên giới Iraq-Iran ngày 11/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tehran và Baghdad ngày 29/11 đã cùng nhau xác định chống khủng bố, duy trì an ninh chung và mở rộng hợp tác kinh tế là những ưu tiên chính trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của tân Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani tới Iran.

Trong cuộc họp báo chung giữa Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Thủ tướng Mohammed Shia al-Sudani sau cuộc gặp, ông Raisi cho biết hai bên nhất trí rằng an ninh, hòa bình, hợp tác và ổn định khu vực có ý nghĩa rất quan trọng.

Nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh cuộc chiến chống khủng bố, tội phạm có tổ chức, ma túy và các vấn đề mất an ninh khác đang đe dọa khu vực, phụ thuộc vào ý chí chung của Iran và Iraq.

Về phần minh, tân Thủ tướng Sudani khẳng định sẽ không cho phép bất kỳ nhóm hoặc bên nào sử dụng lãnh thổ Iraq để phá hoại và phá vỡ an ninh của Iran.

Kể từ khi các cuộc biểu tình bạo loạn nổ ra ở Iran hơn hai tháng trước, giới chức Iran đã cáo buộc các nhóm đối lập người Kurd lưu vong ở miền Bắc Iraq châm ngòi cho làn sóng bạo lực này và nước cộng hòa Hồi giáo đã tiến hành nhiều cuộc tấn công qua biên giới để truy quét những nhóm chống đối.

[Iraq tăng cường siết chặt an ninh biên giới nhằm ngăn chặn IS]

Iraq trong tuần qua tuyên bố sẽ triển khai lại lực lượng an ninh liên bang ở biên giới giữa khu vực người Kurd ở Iraq và Iran, thay vì giao trách nhiệm cho lực lượng quân sự người Kurd có tên là còn gọi là peshmerga. Quyết định này đã nhận được sự ủng hộ của Iran. 

Nhà lãnh đạo Iraq cho biết thêm các cố vấn an ninh quốc gia của hai nước sẽ tổ chức các cuộc tham vấn để thiết lập cơ chế làm việc có sự phối hợp trên thực địa nhằm tránh bất kỳ sự leo thang nào.

Ông Sudani cũng cảm ơn Iran vì đã tiếp tục cung cấp khí đốt và điện cho Iraq, đồng thời đề cập đến việc xúc tiến các cuộc thảo luận về một cơ chế để Iraq có thể thanh toán cho Iran các dịch vụ này.

Ngoài vấn đề hợp tác tăng cường an ninh biên giới, tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về hợp tác kinh tế, tài chính hay xúc tiến các cuộc đàm phán giữa hai nước giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong quan hệ song phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục