Iraq: Bế tắc chính trị tiếp diễn sau làn sóng bạo động đẫm máu

30 người đã thiệt mạng và 570 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ diễn ra trong 2 ngày 29-30/8 giữa những người ủng hộ Giáo sỹ Moqtada al-Sadr với các phe nhóm thân Iran.
Iraq: Bế tắc chính trị tiếp diễn sau làn sóng bạo động đẫm máu ảnh 1Người ủng hộ Giáo sỹ Hồi giáo Moqtada Sadr biểu tình bạo động bên ngoài trụ sở Chính phủ ở Vùng Xanh, Baghdad (Iraq) ngày 29/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng qua ở Iraq đến ngày 31/8 chưa có dấu hiệu lắng dịu, bất chấp nỗ lực mới nhất nhằm thúc đẩy đàm phán sau khi làn sóng bạo lực đẫm máu giữa các phe nhóm Hồi giáo dòng Shiite chấm dứt gần 24 giờ.

Vùng Xanh tại thủ đô Baghdad, nơi có các tòa nhà văn phòng Chính phủ và đại sứ quán nước ngoài, đã trở lại bình thường sau khi 30 người thiệt mạng và 570 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ Giáo sỹ Moqtada al-Sadr với các phe nhóm thân Iran.

[Tổng thống Iraq Barham Salih đề cập khả năng bầu cử sớm]

Kể từ cuộc bầu cử hồi tháng 10/2021, tình trạng bế tắc chính trị đã khiến Iraq không có chính phủ, Thủ tướng và Tổng thống chính thức, do bất đồng giữa các phe phái về việc thành lập liên minh cầm quyền.

Hôm 29/8, căng thẳng leo thang nghiêm trọng khi những người ủng hộ Giáo sỹ Sadr tràn vào tòa nhà Chính phủ Iraq sau khi ông thông báo sẽ rời khỏi chính trường Iraq.

Ngày 30/8, những người này đã rời khỏi Vùng Xanh theo lời kêu gọi của Giáo sỹ Sadr qua một đoạn video./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục