Iraq phat hien hai ho chon tap the gan mot nha tu cua IS o Mosul hinh anh 1Một trong số những hố chôn tập thể được phát hiện tại Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/8, các nhà điều tra của quân đội Iraq cho biết đã phát hiện hai hố chôn tập thể có chứa 500 thi thể các nạn nhân của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần một nhà tù của IS ở thành phố Mosul.

Trong một thông báo, nhóm điều tra an ninh thuộc quân đội Iraq thông báo một hố chôn gần vị trí của nhà tù Badoush có chứa 470 thi thể các tù nhân bị phiến quân IS sát hại, trong khi lực lượng chức năng cũng phát hiện 30 thi thể khác tại hố chôn thứ hai gần đó.

Theo một quan chức an ninh yêu cầu giấu tên, hầu hết các nạn nhân được cho là những người Hồi giáo dòng Shiite hoặc thành viên thuộc các tộc người thiểu số khác ở Iraq.

[Iraq phát hiện hố chôn người tập thể bị IS bắn vào đầu tại Ramadi]

Một vụ thảm sát tại nhà tù Badoush khiến 600 tù nhân nam thiệt mạng từng được ghi nhận vào tháng 6/2014.

Hồi đầu tháng 8/2017, các lực lượng Iraq cũng đã phát hiện một hố chôn người tập thể tại thành phố Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar.

Hố chôn này chứa thi thể của 40 người được cho là bị phiến quân IS bắn vào đầu.

Các lực lượng Iraq đã từng phát hiện hàng chục hố chôn tập thể tương tự kể từ khi đánh bật IS ra khỏi các khu vực Bắc và Tây Iraq, từng nằm dưới sự kiểm soát của IS hồi năm 2014.

Theo giới chức an ninh Iraq, mặc dù thất thủ hoàn toàn tại thành phố Mosul, IS hiện vẫn có tới 7.000 tay súng đang hoạt động tại quốc gia Trung Đông này./.
(Vietnam+)