Iraq: Rocket ban lien tiep vao can cu quan su al-Taji cua My hinh anh 1Căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq. (Nguồn: Iraqi News)

Ngày 29/12, bốn quả rocket đã được bắn vào một căn cứ nơi binh sỹ Mỹ đồn trú gần thủ đô Baghdad của Iraq, ngay sau khi Washington tiến hành không kích nhằm vào một lực lượng được Iran hậu thuẫn.

Một quan chức Bộ Nội vụ Iraq giấu tên cho hay vụ việc xảy ra vào buổi tối khi các rocket bắn vào căn cứ quân sự al-Taji, cách Baghdad khoảng 30km về phía Bắc.

Cũng theo quan chức này, hiện chưa thông tin về tình hình thương vong sau vụ việc.

Trước đó chỉ vài giờ sau khi lực lượng Mỹ tấn công 5 căn cứ của nhóm Kata'ib Hezbollah (KH) tại Iraq và Syria nhằm đáp trả các vụ tấn công liên tiếp của KH vào lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Iraq.

[Căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq tiếp tục bị tấn công bằng rocket]

Thông báo của quân đội Mỹ cho hay đã nhắm mục tiêu vào 3 căn cứ của KH tại Iraq và 2 ở Syria. Theo đó, những địa điểm này bao gồm các kho vũ khí, căn cứ chỉ huy mà KH sử dụng để lên kế hoạch và thực hiện các vụ tấn công nhằm vào lực lượng liên quân. 

Các nguồn tin sơ bộ cho hay vụ không kích của quân đội Mỹ đã khiến 4 thành viên Lữ đoàn 45 thuộc lực lượng Hashd Shaabi gần thị trấn biên giới al-Qaim với Syria thiệt mạng, và khoảng 30 người khác bị thương.

Đợt tấn công của Mỹ diễn ra 2 ngày sau khi căn cứ quân sự K1, nơi nhiều lính Mỹ đồn trú, tại tỉnh Kirkuk, bị trúng rocket, khiến 1 nhà thầu người Mỹ thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Các căn cứ quân sự có binh sĩ Mỹ đồn trú tại Iraq và khu vực Vùng Xanh ở trung tâm thủ đô Baghdad thường xuyên là mục tiêu của các vụ tấn công bằng đạn cối và rocket của các lực lượng phiến quân.

Hiện Mỹ đang đồn trú khoảng 5.000 quân tại Iraq để hỗ trợ lực lượng nước này, chủ yếu với vai trò cố vấn và huấn luyện, trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.

Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)