Israel: Các chính đảng ký thỏa thuận liên minh sau 2 tháng đàm phán

Ngày 28/12, đảng Likud đã chính thức ký thỏa thuận liên minh với đảng tôn giáo chính thống Do Thái Torah Thống nhất (UTJ), mở đường cho việc thành lập chính phủ mới.
Israel: Các chính đảng ký thỏa thuận liên minh sau 2 tháng đàm phán ảnh 1Thủ tướng Israel đắc cử Benjamin Netanyahu (trái) và Chủ tịch Quốc hội Yariv Levin tại một phiên họp Quốc hội Israel ở Jerusalem. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau gần hai tháng đàm phán căng thẳng, ngày 28/12, đảng Likud của Thủ tướng Israel đắc cử Benjamin Netanyahu đã chính thức ký thỏa thuận liên minh với đảng tôn giáo chính thống Do Thái Torah Thống nhất (UTJ), mở đường cho việc thành lập chính phủ mới.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngoài thỏa thuận với UTJ, đảng Likud cũng đã ký thỏa thuận với các đảng tôn giáo khác là Do Thái Tôn giáo và Noam, đồng thời dự kiến trong ngày sẽ ký nốt với các đảng Shas và Otzma Yehudit.

[Quốc hội Israel thông qua 2 đạo luật trước khi chính phủ mới thành lập]

Nội dung của các thỏa thuận trên chưa được công bố.

Theo báo chí địa phương, để có được liên minh đủ số ghế, chính trị gia Netanyahu đã phải nhượng bộ nhiều sự thay đổi về chính sách và nhân sự cho các đảng tôn giáo cực hữu nói trên.

Dự kiến, Quốc hội Israel sẽ bỏ phiếu phê chuẩn và chứng kiến lễ tuyên thệ của chính phủ mới vào ngày 29/12./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục