Israel không kích Syria khiến Sân bay Quốc tế Damascus ngừng hoạt động

Quân đội Syria khẳng định đợt không kích mới nhất của Israel chỉ gây ra thiệt hại vật chất, song không nêu chi tiết về mức độ tổn thất đối với sân bay dân sự lớn nhất của nước này.

Khói bốc lên sau một vụ không kích của Israel xuống khu vực Masyaf (Syria), ngày 12/3/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khói bốc lên sau một vụ không kích của Israel xuống khu vực Masyaf (Syria), ngày 12/3/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quân đội Syria xác nhận những cuộc không kích mới nhất của Israel đã khiến Sân bay Quốc tế Damascus phải ngừng hoạt động trong ngày 26/11, buộc các chuyến bay đến phải chuyển hướng hạ cánh sang các sân bay khác.

Trong tuyên bố, quân đội Syria khẳng định lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ các tên lửa của Israel bay từ hướng Cao nguyên Golan.

Quân đội Syria khẳng định đợt tấn công, vốn cũng nhằm vào các vị trí quân sự ở vùng nông thôn Damascus, chỉ gây ra thiệt hại vật chất, song không nêu chi tiết về mức độ tổn thất đối với sân bay dân sự lớn nhất của nước này.

Trong khi đó, kênh phát thanh Sham FM của Syria đưa tin tên lửa Israel đã đánh trúng đường băng, khiến Sân bay Quốc tế Damascus phải ngừng hoạt động chỉ một ngày sau khi khắc phục xong những hỏng hóc do một cuộc tấn công trước đó của Israel gây ra.

Các chuyến bay dự kiến đến Damascus đã được chuyển hướng tới hai thành phố Latakia và Aleppo ở miền Bắc Syria.

Những năm qua, Israel đã thực hiện nhiều đợt tấn công nhằm vào các mục tiêu được cho là có liên quan đến Iran ở Syria, trong đó có các sân bay Aleppo và Damascus.

Đáng chú ý, Israel đã gia tăng hoạt động tấn công nhằm vào các sân bay của Syria kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Hamas-Israel hôm 7/10.

Giới quan sát nhận định động thái này nhằm mục đích ngăn chặn Syria cung cấp hàng tiếp tế cho Liban thông qua đường hàng không, từ đó khiến cuộc xung đột hiện nay giữa Isarel và Hamas thêm phức tạp.

Hiện phía Israel chưa đưa ra tuyên bố hoặc bình luận liên quan thông tin nêu trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục