Israel thúc đẩy hoàn tất thỏa thuận ngừng bắn với Hamas

Thỏa thuận giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza vẫn còn những điểm chưa thống nhất, mặc dù các bên đã chính thức phê chuẩn.

Những ngôi nhà bị phá hủy do cuộc xung đột Israel - Hamas tại thành phố Khan Younis, Dải Gaza, ngày 17/11. (Ảnh: THX/TTXVN)
Những ngôi nhà bị phá hủy do cuộc xung đột Israel - Hamas tại thành phố Khan Younis, Dải Gaza, ngày 17/11. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 22/11, Giám đốc Cơ quan Tình báo Israel (Mossad) David Barnea đã đến Qatar để thảo luận với Thủ tướng nước chủ nhà Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani về những chi tiết cuối cùng trong thỏa thuận ngừng bắn tạm thời và trao trả con tin giữa Israel và phong trào Hamas.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, hiện thỏa thuận giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza vẫn còn những điểm chưa thống nhất, mặc dù các bên đã chính thức phê chuẩn.

Những điểm này bao gồm cơ chế trao trả con tin cũng như thời điểm lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Hamas đã tuyên bố sẽ bắt đầu ngừng bắn từ 10 giờ ngày 23/11 giờ địa phương (15 giờ cùng ngày giờ Việt Nam), trong khi phía Israel vẫn chưa chính thức xác nhận.

Trước đó cùng ngày, cố vấn an ninh quốc gia Israel Tzachi Hanegbi cho biết các cuộc đàm phán về một số chi tiết trong thỏa thuận vẫn đang diễn ra. Ông nhấn mạnh việc trả tự do cho các con tin sẽ không diễn ra trước ngày 24/11.

Theo thỏa thuận giữa Israel và Hamas, hai bên sẽ tạm dừng giao tranh trong 4 ngày tại Dải Gaza để tạo điều kiện cho hoạt động viện trợ nhân đạo.

Trong thời gian ngừng bắn, phía Hamas sẽ trả tự do cho ít nhất 50 trong khoảng 240 con tin mà lực lượng này giam giữ kể từ khi xảy ra cuộc xung đột. Trong khi đó, Israel cũng sẽ phóng thích 150 tù nhân người Palestine, trong đó có nhiều trẻ em và phụ nữ.

Đây được xem là bước đột phá lớn đầu tiên trong các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza, qua đó giúp mở đường cho hàng trăm xe viện trợ nhân đạo, thuốc men và nhiên liệu đi vào tất cả các khu vực ở Dải Gaza.

Đề cập đến nội dung thỏa thuận, người phát ngôn của Chính phủ Israel, Eylon Levy cho hay trong thời gian ngừng bắn, mỗi ngày, Israel và Hamas sẽ tiến hành trao đổi danh sách con tin và tù nhân của ngày tiếp theo. Các con tin sẽ được đưa đến Hội Chữ thập Đỏ và sau đó bàn giao cho các lực lượng Israel. Tiếp đó, phía Israel sẽ trả tự do cho các tù nhân Palestine.

Báo Ha'aretz dẫn lời ông Levy nêu rõ nhóm con tin đầu tiên sẽ bao gồm từ 8-13 người. Cứ 10 con tin mà Hamas trả tự do thêm, Israel sẽ áp dụng ngừng bắn thêm một ngày. Tuy nhiên, người phát ngôn của Chính phủ Israel khẳng định nước này sẽ nối lại các cuộc tấn công ngay sau khi thực thi thỏa thuận ngừng bắn và việc Hamas trao trả con tin.

Liên quan đến thỏa thuận trên, ngày 22/11, lực lượng Hezbollah ở Liban tuyên bố sẽ tham gia thực hiện ngừng bắn trong 4 ngày nếu Israel tuân thủ lệnh ngừng bắn với Hamas.

Hezbollah không tham gia đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin giữa Israel và Hamas. Thời gian qua, xung đột đã leo thang ở khu vực biên giới phía Nam Liban, giáp với Israel, khi Hezbollah nã rocket về phía Israel vào ngày 8/10 nhằm hỗ trợ cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào Israel trước đó một ngày.

Quân đội Israel đã đáp trả bằng những vụ pháo kích nhằm vào một số khu vực ở Đông Nam Liban. Giao tranh leo thang đã khiến dư luận lo ngại về nguy cơ xung đột lan rộng trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.