(Nguồn: Crossed Flag Pins)

Jordan thông báo đã nhận được yêu cầu chính thức từ Israel bắt đầu các cuộc đàm phán sau khi Amman quyết định ngăn chặn việc Israel "sáp nhập" khu vực Baqoura và Ghumarl theo hiệp ước hòa bình ký năm 1994 giữa hai nước.

Trong tuyên bố ngày 4/11, Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề truyền thông Jordan, bà Jumana Ghunaimat xác nhận Jordan đã nhận được một bức thư chính thức từ Israel về vấn đề này.

Bà cũng cho biết Jordan đã sử dụng các quyền được quy định theo thỏa thuận hòa bình bằng cách chấm dứt việc sáp nhập hai khu vực biên giới nói trên.

[Israel và Jordan thảo luận về tiến trình hòa bình khu vực]

Tuần qua, Quốc vương Jordan Abdullah II tuyên bố nước này sẽ chấm dứt hành động của Israel "sáp nhập" Baqoura và Ghumarl, đồng thời nêu rõ việc giành lại hai khu vực này nằm trong ưu tiên hàng đầu của chính quyền Amman.

Theo hiệp ước hòa bình năm 1994 với Israel, Jordan có quyền không gia hạn thỏa thuận, theo đó cho các hộ nông dân Israel thuê lại các khu vực ở Baqoura (Tây Bắc của Jordan) và Ghumar, phía Nam Biển Chết.

Hiệp ước cũng quy định các khu vực cho thuê này vẫn thuộc chủ quyền của Jordan bất chấp quyền sử dụng đất tư nhân của Israel. Nhiều cuộc biểu tình phản đối đã diễn ra tại Jordan, yêu cầu chính phủ hủy quyền sở hữu đất đai của người Israel./.