Italy chan dung phi vu gian lan nhien lieu dinh liu den mafia hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 8/4, cảnh sát Italy đã ngăn chặn một phi vụ gian lận nhiên liệu quy mô lớn của các băng nhóm mafia khét tiếng. 

Trong một tuyên bố, các công tố viên cho biết đường dây gian lận nói trên liên quan đến các gia tộc khác nhau trong băng đảng mafia Camorra ở thành phố Naples và tổ chức mafia khét tiếng 'Ndrangheta thuộc vùng Calabria.

Cảnh sát đã điều tra các âm mưu rửa tiền với hơn 173 triệu euro có liên quan tới dầu mỏ từ năm 2015. Hơn 1.000 cảnh sát đã tham gia vào chiến dịch truy quét, bắt giữ 50 nghi phạm và thu giữ gần 1 tỷ euro tiền mặt (1,19 tỷ USD) liên quan tới hành vi rửa tiền và gian lận thuế thông qua các sản phẩm dầu mỏ. 

Cuộc điều tra đã phơi bày sự hợp tác tinh vi và quy mô lớn giữa các băng nhóm mafia khác nhau nhằm nhập khẩu và tiếp thị trái phép các sản phẩm nhiên liệu cùng hành vi rửa tiền thông qua các "công ty ma."

Bằng cách gian lận trong việc dán nhãn khi nhập khẩu hoặc vận chuyển các sản phẩm xăng dầu, các nghi phạm có thể trốn thuế, trong khi hàng loạt "công ty ma" phát hành các khoản thanh toán giả mạo cho các nhà cung cấp vốn không tồn tại. Hành vi này cho phép các gia tộc rửa tiền kiếm được từ các hoạt động phi pháp.

[Italy mở phiên tòa xét xử mafia lớn nhất trong hơn 3 thập kỷ]

Đơn cử như một kế hoạch gian lận dầu diesel của 'Ndrangheta có liên quan đến 12 công ty, 5 kho chứa nhiên liệu và 37 trạm xăng, trong khi nhiên liệu trốn thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng lại được bán ra thị trường. Chỉ trong 1 năm, từ năm 2018 đến năm 2019, các nghi phạm đã "né" được 5,8 triệu euro tiền thuế tiêu thụ đặc biệt.

'Ndrangheta đã trở thành một trong những tập đoàn tội phạm lớn nhất và tàn bạo nhất trên thế giới, thậm chí vượt qua cả Cosa Nostra hay Camorra.

Tổ chức này đã vươn "vòi bạch tuộc" ra các lĩnh vực kinh doanh bất hợp pháp quen thuộc như buôn bán ma túy, cho vay nặng lãi, tống tiền…Thêm vào đó, chúng sử dụng các công ty có vỏ bọc hợp pháp làm bình phong để tái đầu tư vào nền kinh tế, nhằm thu lợi bất hợp pháp và rửa tiền.

Hồi tháng 1 vừa qua, phiên tòa xét xử hơn 350 đối tượng thuộc 'Ndrangheta đã diễn ra tại thành phố Lamezia Terme. Đây được coi là vụ xét xử tội phạm có tổ chức lớn nhất trong 30 năm qua tại Italy./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)