Italy: Cuu thu tuong Berlusconi tuyen bo se tro lai vao thang 3 hinh anh 1Cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi đã tuyên bố sẽ "trở lại với chính trường" vào tháng 3 tới, ngay sau khi ông mãn hạn lao động công ích, án phạt mà ông phải thực hiện sau khi bị Tòa án Milan tuyên vì tội gian lận tài chính trong một hoạt động kinh doanh của ông.

Tuyên bố trên được đưa ra trong một cuộc họp của đảng Forza Italia do ông đứng đầu, người ba lần làm Thủ tướng Italy này khẳng định rằng ông chưa từng có ý định rời bỏ chính trị và ông tin rằng, Forza Italia sẽ lấy lại sức mạnh của quá khứ.

Trong cuộc họp này, ông Berlusconi đã nhiều lần bị các thành viên cao cấp của đảng chất vấn về sự khủng hoảng của đảng, khi tỷ lệ cử tri ủng hộ họ ngày càng xuống thấp, đồng thời đòi ông Berlusconi phải xem xét lại những thỏa thuận liên quan đến cải cách luật bầu cử mà ông đã đạt được với Matteo Renzi vào tháng 1/2014, trước khi ông Renzi lên nắm ghế Thủ tướng Italy.

Hiện tại, ông Berlusconi vẫn đang phải lao động công ích mỗi tuần một lần ở một trại dưỡng lão ở Milan, miền Bắc Italy. Cựu Thủ tướng Italy bị tuyên 4 năm tù vì gian lận tài chính ở tập đoàn Mediaset của ông, nhưng ông được hưởng sự khoan hồng do tuổi đã cao, nên chỉ phải tham gia lao động công ích trong vòng 10 tháng.

Án phạt này của Berlusconi cùng với những mâu thuẫn nội bộ đã khiến Forza Italia bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Kể từ nhiều tháng nay, tỷ lệ cử tri ủng hộ Forza Italia đã tụt xuống dưới 15%.

Thăm dò công bố hôm 10/1 của Viện nghiên cứu dư luận SWG cho thấy, chỉ còn 14,1% cử tri ủng hộ Forza Italia, tỷ lệ thấp chưa từng có trong vòng nhiều năm qua. Tuy nhiên, Forza Italia vẫn là đảng trung hữu lớn nhất ở nước này./.

Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)