Italy da dang hoa nguon nhap khau khi dot, khong phu thuoc vao Nga hinh anh 1Thủ tướng Italy Mario Draghi. (Nguồn: business-standard)

Ngày 5/3, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio đã đến Qatar để thảo luận với giới chức nước này về sự hợp tác năng lượng song phương trong bối cảnh Rome tăng cường nỗ lực đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt mới sau các diễn biến căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Italy cho biết Ngoại trưởng Di Maio và người đứng đầu tập đoàn năng lượng Eni, Giám đốc điều hành Claudio Descalzi, sẽ có các cuộc đàm phán cấp cao tại Qatar trong hai ngày cuối tuần. Cuối tháng 2 vừa qua, hai ông cũng đã đến Algeria với yêu cầu quốc gia Bắc Phi này tăng lượng khí đốt cung cấp.

Thủ tướng Italy Mario Draghi cũng đã trao đổi với Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani, với nội dung chính là về năng lượng.

[Thời cơ cải cách Italy dưới thời Thủ tướng Mario Draghi]

Cùng ngày 5/3, Bộ trưởng Chuyển tiếp năng lượng Italy Roberto Cingolani cho biết nước này muốn nhanh chóng giảm hơn một nửa lượng khí đốt nhập khẩu của Nga và không phụ thuộc vào nguồn cung cấp của Nga trong vòng 2-3 năm.

Việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine đã kéo theo các lệnh trừng phạt sâu rộng của phương Tây, đe dọa làm gián đoạn các dòng hàng hóa, làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ thiếu khí đốt, mất điện và giá cả hàng hóa leo thang hơn nữa.

Italy có lý do để lo ngại vì nước này đang sử dụng khí đốt để sản xuất ra 40% sản lượng điện và phải nhập khẩu tới hơn 90% nhu cầu khí đốt. Năm 2021, có tới 40% lượng khí đốt nhập khẩu của Italy là đến từ Nga./.

Dương Hoa (TTXVN/Vietnam+)