Italy ra luat tu choi tiep nhan cac tau nhan dao tro giup nguoi di cu hinh anh 1Người di cư trên tàu cứu hộ Sea Watch 3 sau khi được cứu ngoài khơi Libya ngày 19/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, trong bức thư gửi Thủ tướng Italy Giuseppe Conte mới đây, Ủy viên Nhân quyền của Hội đồng châu Âu, bà Dunja Mijatovic đã bày tỏ quan ngại về luật an ninh mới của Italy với chủ trương từ chối tiếp nhận các tàu nhân đạo và đóng cửa các trung tâm tiếp nhận người di cư của nước này.

Hãng thông tấn ANSA của Italy cho biết Ủy viên Mijatovic cho rằng luật an ninh của Italy có thể ảnh hưởng đến "quyền được tiếp nhận và tiếp cận các dịch vụ thiết yếu như y tế và giáo dục đối với những người di cư có giấy phép cư trú vì lý do nhân đạo." 

[Italy cho phép 47 người di cư trên tàu cứu hộ được lên bờ]

Hội đồng châu Âu (EC) cũng lo ngại rằng sẽ có một số lượng người nhất định trong số những người di cư có nguy cơ ở lại Italy mà không có nhà ở.

Trong khi đó, ngày 7/2, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini xác nhận những người di cư hiện đang được tiếp nhận tại Trung tâm Cara thuộc thành phố Catania, Sicily.

Italy đang lên kế hoạch dời trung tâm tiếp nhận người di cư lớn nhất Italy nhằm mục đích đóng cửa cơ sở này trong năm nay./.


Huy Thông (TTXVN/Vietnam+)