Italy: Thu tuong dam phan bau tong thong moi voi cac dang phai hinh anh 1Thủ tướng Italy Matteo Renzi bắt đầu đàm phán với các đảng chính trị để bầu tổng thống mới. (Nguồn: ANSA)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, hôm 27/1, Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã dẫn đầu phái đoàn của đảng Dân chủ (PD) cầm quyền bắt đầu đàm phán với các đảng phái chính trị khác về cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống mới.

Các cuộc đàm phán trong ngày 27/1 tập trung vào cách thức mà Thủ tướng Renzi sẽ chọn ứng cử viên thay thế cho cựu Tổng thống Giorgio Napolitano để nắm quyền điều hành đất nước trong 7 năm tới.

Cuộc đàm phán được bắt đầu tại trụ sở của đảng PD ở thủ đô Rome với cuộc gặp các đối tác quan trọng trong liên minh cầm quyền, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ Angelino Alfano của đảng trung hữu mới (NCD). Cuộc đàm phán quan trọng nhất vào buổi tối ngày 27/1 là cuộc gặp lần thứ ba giữa Thủ tướng Renzi và cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, lãnh đạo của đảng trung hữu Forza Italia đối lập. Phong trào 5 sao (M5S) phản đối chính phủ tuyên bố không tham gia vào các cuộc đàm phán trong ngày 27/1.

Theo hãng thông tấn ANSA, trong các cuộc đàm phán, Thủ tướng Renzi được cho là sẽ không đưa ra tên ứng cử viên mà ông đã chọn, mà chỉ bàn thảo về những phẩm chất mà nhà lãnh đạo tương lai của đất nước cần phải có.

Thủ tướng Renzi đã yêu cầu các thành viên đảng trung tả PD bỏ phiếu trắng trong 3 phiên bỏ phiếu đầu tiên vì những lá phiếu trong vòng 4 vào chủ nhật mới có ý nghĩa quyết định. Khi đó, số phiếu cần thiết để bầu được tổng thống mới sẽ giảm xuống còn đa số của tổng số 1009 phiếu đại cử tri, tương đương với 505 phiếu.

Tổng thống Napolitano từ chức hôm 14/1 vì lý do tuổi cao (89 tuổi). Các nghị sỹ ở cả hai viện của Quốc hội và đại diện các khu vực sẽ bắt đầu bỏ phiếu bầu tổng thống mới của Italy vào thứ năm tới./.
Đức Hòa/Rome (Vietnam+)