Máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon của Mỹ. (Nguồn" AFP/TTXVN)

Theo AFP, Bộ Quốc phòng Bulgaria cho biết Italy, Thụy Điển và Mỹ ngày 1/10 đã gửi hồ sơ dự thầu để bán các máy bay chiến đấu cho lực lượng không quân Bulgaria.

Là một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ năm 2004, Bulgaria có nghĩa vụ duy trì ít nhất một phi đội máy bay phản lực sẵn sàng chiến đấu, song số lượng các máy bay chiến đấu MiG-29 trong trang bị của nước này đã giảm xuống chỉ còn 7 chiếc, khiến tình trạng thiếu hụt lớn về giờ bay của các phi công liên tiếp ở mức báo động.

Bộ Quốc phòng Bulgaria đã tìm kiếm các lời chào hàng máy bay chiến đấu mới hoặc đã qua sử dụng hồi cuối năm 2016 và chọn thương hiệu Gripen của Thụy Điển, song thủ tục này đã bị nội các bảo thủ mới ở Bulgaria bác bỏ.

[Slovakia sẽ mua 14 máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ trị giá 1,9 tỷ USD]

Thứ trưởng Quốc phòng Bulgaria Atanas Zapryanov cho biết, Mỹ đã thực hiện hai hồ sơ dự thầu - cho các máy bay Boeing F-18 và F-16 mới của Tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin, trong khi Thụy Điển chào hàng máy bay chiến đấu Gripen mới và Italy đề xuất các máy bay phản lực Eurofighter đã qua sử dụng.

Tuy nhiên, ông Zapryanov không cung cấp chi tiết về các hồ sơ dự thầu, giải thích rằng một ủy ban của Bộ Quốc phòng và một nhóm chuyên gia khác sẽ đánh giá các hồ sơ dự thầu trước khi chính phủ chọn đối tác để bắt đầu cuộc đàm phán cuối cùng./.