Italy truoc luot ve play-off World Cup: Sau lung la vuc tham hinh anh 1Italy (áo xanh) cần phải thay đổi nếu không sẽ phải ngồi nhà xem World Cup qua tivi. (Nguồn: AP)

Bầu trời ​Italy sẽ không còn xanh nếu đội bóng áo Thiên thanh thất bại trong việc giành vé tới Nga tham dự vòng chung kết World Cup 2018. Viễn cảnh ấy đang đến rất gần sau thất bại trước Thụy Điển, trước mắt tuyển Italy đang là vực thẳm.

75% độc giả của tờ Gazzetta dello Sport muốn Liên đoàn bóng đá Italy sa thải huấn luyện viên Giampiero Ventura ngay lập tức sau kết quả đáng thất vọng trước Thụy Điển.

Rất ít người tin Azzurri có thể làm được điều gì đó dù hậu thuẫn sau lưng đội từng 4 lần lên ngôi vô địch thế giới là thánh địa San Siro trong trận lượt về.

Ventura trong hơn một năm qua đã cố gắng xây dựng một đội Italy tấn công mù quáng với những sơ đồ của người Brazil (4-2-4) lẫn Hà Lan (3-4-3) nhưng thất bại. Để đến khi bị đẩy vào đường buộc phải thắng trước đại diện của Bắc Âu là Thụy Điển, Azzurri cuống cuồng quay trở lại công thức phòng ngự phản công 3-5-2.

90 phút trước Thụy Điển ở trận lượt đi có thể là màn trình diễn tệ hại nhất mà những tifosi thấy ở đội bóng con cưng trong nhiều năm qua. Rời rạc, thiếu ý tưởng, thiếu tự tin, phiên bản Azzurri trước Thụy Điển không xứng đáng tới World Cup!

Không tính kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức vào năm 1930 tại Uruguay thì người Italy chỉ có đúng một lần thất bại trong việc giành vé tới ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Đó là World Cup 1958 được tổ chức tại... Thụy Điển.

[Đội tuyển Italy đối mặt với "kịch bản tồi tệ" cách đây 60 năm]

Huấn luyện viên của Italy khi đó, Alfredo Foni đã rất thành công khi dẫn dắt Inter với tư tưởng phòng ngự hà khắc cùng biểu tượng Ivano Blason tại vị trí libero, nhưng trước áp lực của dư luận Italy đòi hỏi thứ bóng đá... tấn công khi đó, nhà cầm quân này đã hướng Azzurri chơi thứ bóng đá lao lên. Kết quả: Italy không thể giành vé tới World Cup.

Thất bại này cũng đánh dấu sự chuyển biến lớn trong tư tưởng của toàn bộ đất nước Italy. Họ luôn tin rằng cách duy nhất để Italy có thể thành công là phòng ngự. Dĩ nhiên vẫn còn những người tin rằng Azzurri-tấn-công có thể thành công.

Liên đoàn bóng đá Italy cũng vài lần đặt niềm tin vào số này, nhưng thất bại của Roberto Donadoni tại EURO 2008, và giờ là Ventura nhưng một lời khẳng định gián tiếp rằng,  phòng ngự luôn là tư tưởng cốt lõi trong thành công của Azzurri.

Italy truoc luot ve play-off World Cup: Sau lung la vuc tham hinh anh 2Giampiero Ventura có thể sẽ phải ra đi nếu bị loại. (Nguồn: PA)

Trở lại hiện tại, có không người ủng hộ đội tuyển Italy muốn thấy... Carlo Ancelotti trên ghế huấn luyện. Tham vọng này dĩ nhiên quá sức vô lý, song nó cũng cho thấy niềm tin với Ventura đã cạn kiệt.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Italy Giovanni Malago cho rằng ông Ventura “đã hiểu được những sai lầm của mình” và sẽ đưa Azzurri cải thiện bộ mặt trong trận lượt về. Báo chí Italy cũng nói rằng Azzurri sẽ chuyển sang đội hình 4-4-2 hoặc 4-2-3-1 để dồn ép Thụy Điển ngay từ đầu.

Việc xuất hiện những tuyên bố cùng động thái tích cực này là hoàn toàn dễ hiểu trong bối cảnh cả nước Ý đều muốn đồng lòng để ủng hộ đội tuyển tới World Cup. Tuy nhiên giới chuyên môn chẳng lạ gì những tuyên bố kiểu lấp liếm như vậy của Ventura.

Chính nhà cầm quân này đã khẳng định sẽ không sử dụng sơ đồ 4-2-4 sau khi đưa Italy thất bại 0-3 trước Tây Ban Nha và chính thức phải chơi play-off. Nói là vậy nhưng trong đợt triệu tập áp chót, nhà cầm quân này vẫn cố chấp đâm đầu vào sơ đồ siêu tấn công này để rồi chỉ nhận lại những kết quả đáng thất vọng (hòa Macedonia 1-1, thắng Albania 1-0).

San Siro rạng sáng thứ ba này, đôi chân của những cầu thủ Italy có thể đứng vững khi sau lưng họ đã là vực thẳm hay không chưa ai có thể biết được. Chỉ biết, trước vực thẳm, họ còn phải rất cố gắng để thích nghi với chính ông thày của mình. Ở một khía cạnh nào đó, đây mới chính là điều đáng ngại./.
Hoài Anh (Vietnam+)