Jordan tuyen bo thu hoi toan bo dat cho Israel thue hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Reuters)

Quốc vương Jordan ngày 10/11 tuyên bố “chủ quyền đầy đủ” đối với hai mảnh đất cho Israel thuê, chấm dứt thỏa thuận cho thuê đất 25 năm theo thỏa thuận hòa bình bước ngoặt giữa hai quốc gia này.

Phát biểu trước Nội các mới, Quốc vương Abdullah II cho biết Jordan sẽ chấm dứt “việc sáp nhập hai khu vực Ghumar và Al-Baqoura, trong hiệp ước hòa bình và áp dụng chủ quyền đầy đủ đối với từng tấc đất ở đó.

Israel vốn kiểm soát các vùng đất trên trong hơn 70 năm qua, đã được phép thuê các khu vực này theo một hiệp định hòa bình ký năm 1994.

[Jordan và Israel tăng cường viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Syria]

Nhưng do quan hệ song phương nguội lạnh, Quốc vương Abdullah hồi đầu năm đã tuyên bố chấm dứt việc cho thuê này. Các phần đất trên, vốn là đất nông nghiệp rộng khoảng 405 hécta, nằm ở phía Nam biên giới Israel với Jordan và một mảnh đất nhỏ được gọi là "Mảnh đất của Hòa bình" gần biển Galille. Đây là một điểm đông du khách viếng thăm ở miền Bắc Israel. Thủ tướng Israel B. Netanyahu từng tuyên bố muốn thương lượng lại với Jordan về gia hạn thuê các mảnh đất trên./.

(TTXVN/Vietnam+)