Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang "dưới trướng" Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhưng nếu ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden thắng cử, châu Âu kỳ vọng vào một sự khởi đầu mới của NATO.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg sắp mãn nhiệm và lần đầu tiên, người đứng đầu NATO có thể là một phụ nữ. Theo báo chí Đức, NATO đang tìm kiếm một Tổng Thư ký mới.

Ông Stoltenberg, 61 tuổi, đã nắm quyền trong một thời gian dài và nhiệm vụ của ông được gia hạn để không làm phức tạp thêm các bất đồng xuyên Đại Tây Dương trước ngày bầu cử ở Mỹ 3/11.

Tuy nhiên, sau cuộc bầu cử của Mỹ, vấn đề nhân sự của NATO sẽ được thúc đẩy với việc thay vị trí người đứng đầu tổ chức này. Các cuộc thăm dò ngoại giao đã được tiến hành ở Brussels để tìm kiếm người kế nhiệm ông Stoltenberg.

[Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng EU bàn kế hoạch chiến lược cho châu Âu]

Tên của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer gần đây đã xuất hiện như một lựa chọn thay thế cho chính khách người Na Uy.

Bà Kramp-Karrenbauer hiện được coi là ứng cử viên số một cho vị trí Tổng thư ký NATO nếu ông Joe Biden đắc cử. Ông Biden được xem là người ủng hộ mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và là một đối tác NATO tin cậy.

Với ông Biden, mối quan hệ không êm thấm giữa Đức và Mỹ có thể được tái định hình một cách tích cực. Giới chức NATO, trong đó có ông Stoltenberg, cho rằng bà Kramp-Karrenbauer sẽ là nhân vật phù hợp cho vị trí này.

Thậm chí, một số nhà ngoại giao tại Brussels nhận định bà Kramp-Karrenbauer sẽ là "kiệt tác" tiếp theo của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong chính sách nhân sự.

Với một nữ Tổng Thư ký đầu tiên của NATO, chính sách ngoại giao của bà Merkel sẽ lần thứ hai đạt được thành công mang tính lịch sử về giới, cùng với bà Ursula von der Leyen là nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu đầu tiên và điều quan trọng là cả hai nhân vật này đều là người Đức./.

(Vietnam+)