Kuwait nhấn mạnh điều kiện để bình thường hóa quan hệ với Israel

Kuwait kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch tại Gaza, hỗ trợ vùng lãnh thổ bị bao vây này và giải quyết vấn đề Palestine thông qua việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập.
Kuwait nhấn mạnh điều kiện để bình thường hóa quan hệ với Israel ảnh 1Xe tải chở hàng viện trợ di chuyển qua cửa khẩu Rafah vào Dải Gaza ngày 22/10. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 29/10, Ngoại trưởng Kuwait Sheikh Salem Abdullah Al-Jaber Al-Sabah tái khẳng định lập trường của Kuwait không bình thường hóa quan hệ với Israel "trừ phi một nhà nước Palestine trong tương lai được thành lập phù hợp với các nghị quyết quốc tế."

Phát biểu tại cuộc họp báo ở trụ sở Bộ Ngoại giao Kuwait, Ngoại trưởng Al-Sabah nêu rõ trách nhiệm của ông là duy trì an ninh và các lợi ích của Kuwait ở nước ngoài bằng cách duy trì quan hệ với các nước thân thiện, anh em và đồng minh.

Ông Al-Sabah nhấn mạnh: "Vấn đề Palestine là vấn đề đầu tiên của chúng tôi, không có bất kỳ sự mơ hồ nào. Kuwait chưa bao giờ đi chệch hướng."

[Xung đột Hamas-Israel: Tầm quan trọng của giải pháp hai nhà nước]

Ngoại trưởng Kuwait kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch tại Gaza, hỗ trợ vùng lãnh thổ bị bao vây này và cuối cùng là giải quyết vấn đề Palestine thông qua việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập dựa trên các đường biên giới năm 1967.

Trong bối cảnh căng thẳng và xung đột trong khu vực gia tăng, Jordan đã đề nghị đồng minh Mỹ triển khai các hệ thống phòng không Patriot để hỗ trợ tăng cường phòng thủ biên giới.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia ngày 29/10, người phát ngôn quân đội Jordan, Chuẩn tướng Mustafa Hiyari, nêu rõ Jordan đã đề nghị Mỹ giúp củng cố hệ thống phòng thủ bằng hệ thống tên lửa phòng không Patriot.

Bên cạnh đó, ông Hiyari phủ nhận các thông tin trên mạng xã hội về việc Mỹ đang sử dụng các căn cứ của Jordan để vận chuyển một số thiết bị và vũ khí tới Israel hỗ trợ nước này tăng cường phòng thủ trong cuộc xung đột tại Gaza.

Patriot được coi là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Mỹ.

Các tên lửa Patriot của Mỹ đã được triển khai tại Jordan năm 2013 sau khi xung đột nổ ra ở nước láng giềng Syria, trong bối cảnh Jordan lo ngại cuộc xung đột này lan rộng khắp khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục