Kyrgyzstan và Uzbekistan hoàn tất quá trình phân định biên giới

Tổng thống Kyrgyzstan nêu rõ "chúng tôi đã chấm dứt vấn đề biên giới," còn người đồng cấp Uzbekistan nói "đây là sự kiện lịch sử mà nhân dân hai nước anh em chúng tôi đã chờ đợi trong nhiều năm qua."
Kyrgyzstan và Uzbekistan hoàn tất quá trình phân định biên giới ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/1, Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov thông báo nước này và Uzbekistan đã hoàn tất quá trình phân định biên giới và trao đổi văn kiện phê chuẩn, chấm dứt tranh chấp kéo dài.

Sau khi Liên Xô giải thể năm 1991, Kyrgyzstan và Uzbekistan - hai trong số 15 nước cộng hòa tách ra từ Liên Xô - đã tranh chấp nhiều khu vực trên đường biên giới dài 1.400km, kéo theo xung đột giữa các cộng đồng địa phương về việc tiếp cận nguồn nước hoặc đất nông nghiệp.

Thỏa thuận phân định biên giới đã được quốc hội hai nước thông qua vào năm 2022 sau 30 năm đàm phán. Văn bản này đã chính thức được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Uzbekistan - ông Shavkat Mirziyoyev - tới thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan.

[Kyrgyzstan-Tajikistan nhất trí tránh leo thang căng thẳng ở biên giới]

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp người đồng cấp Mirziyoyev, Tổng thống Japarov nêu rõ: "Kyrgyzstan và Uzbekistan đã hoàn tất quá trình phân định biên giới quốc gia và trao đổi văn kiện phê chuẩn hiệp ước biên giới. Qua đó, chúng tôi đã chấm dứt vấn đề biên giới."

Trong khi đó, Tổng thống Mirziyoyev đánh giá: "Đây là sự kiện lịch sử mà nhân dân hai nước anh em chúng tôi đã chờ đợi trong nhiều năm qua."

Tổng thống Japarov nhấn mạnh rằng hợp tác với Uzbekistan là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Kyrgyzstan. Ông cũng thông báo lãnh đạo hai nước đã ký tuyên bố về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Kyrgyzstan và Uzbekistan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục