Theo JAPC, nồng độ đồng vị phóng xạ iốt-133 ở nhà máy này ngày 2/5 là 4,2bql, và khí xenon là 3.900 bql/cm3 so với các nồng độ tương ứng 2,1 và 5,2 bqlđo được vào ngày 26/4. Tuy nhiên, chính quyền tỉnh Fukui bác bỏ khả năng nồng độphóng xạ hiện nay có thể đe dọa môi trường gần nhà máy này.
JAPC dự kiến sẽ ngừng hoạt động lò phản ứng số 2 của Nhà máy Điện hạt nhânTsuruga nằm bên bờ biển Nhật Bản bằng phương pháp thủ công, và kiểm tra hệ thốnglàm mát quan trọng của lò phản ứng này. Bên cạnh đó, công ty này cũng sẽ tăngtần suất đo đạc nồng độ phóng xạ từ 1 tuần/lần lên 1 ngày/lần.
Trong khi đó, theo đài NHK, tại tỉnh Fukushima - nơi có Nhà máy điện hạtnhân Fukushima số 1 đang gặp sự cố, người ta đã phát hiện nồng độ xezi tương đốicao trong bùn tại một nhà máy xử lý nước thải thuộc thành phố Koriyama.
Kết quả điều tra của chính quyền tỉnh cho thấy nồng độ xezi trong bùn là26.400 bql/kg, trong khi nồng độ xezi trong xỉ than làm từ bùn này là334.000bql/kg, cao gấp 1.300 lần so với trước thời điểm diễn ra sự cố tại Nhàmáy điện hạt nhân Fukushima số 1.
Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) cho biết sẽ báocáo về sự cố này cho Ủy ban An toàn Hạt nhân (NSC), và phối hợp với Bộ Môitrường cùng các cơ quan hữu quan để tìm cách giải quyết, tái chế bùn này mộtcách an toàn. Bùn sẽ phải giữ lại nhà máy trên cho đến khi tìm ra giải pháp xửlý./.