cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái. (Nguồn: The Sun/TTXVN)

Ngày 22/3, truyền thông địa phương đưa tin các nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Đức sẽ tiến hành cuộc hội đàm đặc biệt bên lề Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra cùng ngày để thảo luận về vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh.

Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel dự kiến sẽ thảo luận về một thông cáo chung của 28 nước thành viên EU liên quan tới vụ tấn công.

Tới nay, bất chấp sự phản đối của Moskva, Anh vẫn cáo buộc Nga là thủ phạm của vụ đầu độc. Vụ việc đã dẫn tới việc hai nước trục xuất hàng chục nhân viên ngoại giao của nhau.

[Cha con điệp viên Nga bị đầu độc có thể không bao giờ hồi phục]

Những căng thẳng giữa Anh và Nga hiện nay liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái ông là Yulia tại thành phố Salisbury, Tây Nam nước Anh. Hiện hai người này đang trong tình trạng nguy kịch và đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.

Cuộc tranh cãi Nga-Anh liên quan đến vụ việc trên đã khiến quan hệ ngoại giao giữa hai nước "rơi tự do," với việc Thủ tướng Anh May tuyên bố London đình chỉ hoạt động tiếp xúc ngoại giao cấp cao với Nga, rút lại lời mời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới thăm Anh, đồng thời trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga tại Anh và siết chặt kiểm soát đường biên giới.

Để đáp trả, Nga cũng trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh, yêu cầu đóng cửa Văn phòng Hội đồng Anh tại Nga cũng như Tổng lãnh sự quán Anh tại St. Petersburg./.