Lãnh đạo NATO, Đức chúc mừng tân Thủ tướng Italy Giorgia Meloni

Tổng Thư ký NATO mong đợi được cộng tác với nhà lãnh đạo nữ đầu tiên trở thành người đứng đầu chính phủ Italy; còn Thủ tướng Đức cũng mong được hợp tác với nhà lãnh đạo đảng FdI tại EU.
Lãnh đạo NATO, Đức chúc mừng tân Thủ tướng Italy Giorgia Meloni ảnh 1Bà Giorgia Meloni. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 22/10 đã chúc mừng tân Thủ tướng Italy Giorgia Meloni và bày tỏ ông mong đợi được cộng tác với nhà lãnh đạo nữ đầu tiên trở thành người đứng đầu chính phủ của quốc gia tham gia thành lập liên minh quân sự này.

Trên trang Twitter, ông Jens Stoltenberg cũng đánh giá cao sự cam kết của Italy đối với hợp tác an ninh xuyên Đại Tây Dương thông qua “những đóng góp mạnh mẽ cho an ninh” của khối “trong một thế giới nguy hiểm hơn."

[Bà Giorgia Meloni trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Italy]

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 22/10 đã chúc mừng bà Giorgia Meloni trở thành tân Thủ tướng Italy, đồng thời bày tỏ mong muốn được hợp tác với nhà lãnh đạo đảng cánh hữu Anh em Italy (FdI) tại Liên minh châu Âu (EU), Nhóm các nền các nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bên cạnh đó, ông Scholz cũng cảm ơn Thủ tướng sắp mãn nhiệm Mario Draghi vì “mối quan hệ đối tác tốt đẹp giữa Đức và Italy."

Ngày 22/10, bà Giorgia Meloni đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Italy.

Bà Meloni là người đứng đầu liên minh cánh hữu, gồm 3 đảng Anh em Italy (FdI), Liên đoàn và Forza Italia (FI), giành được đa số ghế trong cả hai viện của Quốc hội sau cuộc bầu cử sớm ngày 25/9.

Ngày 21/10, Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã giao cho bà Meloni nhiệm vụ thành lập chính phủ mới và bà đã công bố danh sách Nội các mới sau khi được Tổng thống chấp thuận.

Nội các mới của bà gồm 24 bộ trưởng, nhiều hơn 1 bộ trưởng so với chính phủ của người tiền nhiệm Mario Draghi, trong đó có 6 nữ Bộ trưởng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục