Ngày 5/6, Nga và Trung Quốc đã nhất trí nâng quan hệ song phương lên mức quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của sự hợp tác cho thời đại mới.

Quyết định trên được đưa ra trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin.

Tại cuộc hội đàm, lãnh đạo hai nước đã đánh giá cao mối quan hệ giữa hai nước, trong bối cảnh Moskva và Bắc Kinh đang nỗ lực tăng cường hợp tác giữa lúc căng thẳng với Mỹ gia tăng.

Tổng thống Putin nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình là một "sự kiện chủ chốt" trong mối quan hệ giữa hai nước.

Theo ông Putin, trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đã đạt tới "mức cao chưa từng có."

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình đã bày tỏ hy vọng mỗi quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng tốt đẹp hơn nữa.

[Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp nhà nước tới Nga]

Chủ tịch Tập Cận Bình hiện đang có chuyến thăm Nga 3 ngày. Trả lời phỏng vấn với truyền thông Nga trước thềm chuyến thăm, Chủ tịch Tập Cận Bình đánh giá Trung Quốc và Nga "có sự tin cậy lẫn nhau mạnh mẽ về mặt chính trị."

Trong khi đó, Cố vấn tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết lãnh đạo Nga và Trung Quốc sẽ ký một tuyên bố mới về "mối quan hệ đối tác toàn cầu và hợp tác chiến lược, vốn đang bước sang một kỷ nguyên mới." 

Đây là lần thứ 8 Chủ tịch Tập Cận Bình tới thăm Nga kể từ khi nhậm chức vào năm 2013.

Dự kiến, trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc tới Nga, hai bên sẽ ký khoảng 30 thỏa thuận và sẽ đưa ra tuyên bố về việc tăng cường sự ổn định chiến lược.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế ở St. Petersburg với tư cách là khách mời danh dự và dự kiến có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể.

Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đang ở thời kỳ tốt nhất trong lịch sử.

Hiện, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Putin vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)