Lanh dao Phap, Nga thao luan cac cuoc khung hoang tren the gioi hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) and Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: TASS)

Ngày 19/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại khu nghỉ dưỡng mùa Hè ở Bregancon, miền Nam nước Pháp, thảo luận về quan hệ song phương các vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

Cuộc hội đàm diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) dự kiến  được tổ chức tại Pháp từ ngày 24-26/8 tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, Tổng thống Pháp khẳng định Nga đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng trên thế giới.

[Ngoại trưởng Nga, Pháp nhất trí tiếp tục nỗ lực duy trì JCPOA]

Ông Macron nêu rõ: “Tất cả các cuộc khủng hoảng trên thế giới là chủ đề thảo luận với ông Putin.  Pháp đang tiến hành công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G7, trong khi Nga đang đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng. Chính vì vậy, tôi muốn trao đổi ý kiến với Tổng thống Putin về những vấn đề này.”

Đề cập vấn đề an ninh tập thể, ông Macron cho biết Pháp sẵn sàng cùng với Nga nghiên cứu định hình cấu trúc an ninh giữa Nga và châu Âu, đồng thời bày tỏ tin tưởng hợp tác trong lĩnh vực này sẽ thành công.

Đối với cuộc xung đột tại Ukraine, ông Macron và ông Putin nhất trí rằng những thay đổi ở quốc gia Đông Âu này sau cuộc bầu cử Tổng thống với chiến thắng thuộc về ông Volodymyr Zelensky đã thúc đẩy các cơ hội hòa bình ở miền Đông, tiến tới chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nửa thập kỷ ở nước này.

Liên quan vấn đề Syria, ông Macron bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về hoạt động không kích của lực lượng quân chính phủ ở tỉnh Idlib, nơi được coi là thành trì lớn cuối cùng của phiến quân tại Syria, đồng thời nhấn mạnh cần một lệnh ngừng bắn khẩn cấp.

Trong khi đó, Tổng thống Nga nêu rõ Moskva ủng hộ hành động quân sự của Syria chống các phần tử khủng bố tại các vị chí chiến lược quan trọng giáp Thổ Nhĩ Kỳ này.

Ông Putin nói: “Chúng tôi ủng hộ nỗ lực của quân đội Syria… nhằm chấm dứt những mối đe dọa khủng bố."

Quan hệ giữa Moskva và Paris đang dần nồng ấm trở lại khi các cuộc tiếp xúc giữa hai bên, đặc biệt ở cấp cao, ngày càng thường xuyên hơn.

Hôm 28/6 vừa qua, hai tổng thống đã gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Các Nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka, Nhật Bản. Lãnh đạo Nga và Pháp cũng thường xuyên điện đàm để thảo luận nhiều vấn đề trong quan hệ song phương và quốc tế.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Putin đến Pháp kể từ khi ông Macron đắc cử Tổng thống.

Trong năm nay, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng đã đến thành phố Le Havre, vùng Normandie, miền Tây Bắc nước Pháp, để hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Edouard Philippe.

Thông qua các cuộc tiếp xúc cấp cao, nhiều cơ chế hợp tác quan trọng giữa hai nước, vốn bị đóng băng sau năm 2014, đã được khôi phục, trong đó đáng chú ý là Ủy ban hợp tác an ninh với sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao, tức là cơ chế “2+2,” và Ủy ban hợp tác kinh tế, tài chính, công nghiệp và thương mại.

Lĩnh vực kinh tế thương mại giữa hai nước cũng ghi nhận chiều hướng đi lên. Kết thúc năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 17,2 tỷ USD, tăng 11% so với năm trước đó; lượng vốn của Pháp đầu tư vào nền kinh tế Nga đạt hơn 18 tỷ USD. Hơn 600 doanh nghiệp Pháp hoặc liên doanh đang hoạt động tích cực trên thị trường Nga.

Hiện giới phân tích cho rằng không nên đặt nhiều kỳ vọng vào những thỏa thuận đột phá giữa Moskva và Paris, song chuyến thăm Pháp lần này của Tổng thống Putin có ý nghĩa quan trọng không chỉ thúc đẩy quan hệ song phương phát triển, mà còn tạo ra xung lực mới giúp tái khởi động quan hệ Nga-EU./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)