Lanh su quan Tho Nhi Ky o mien Bac Iraq bi tan cong hinh anh 1Cảnh sát gác tại Vùng Canh ở thủ đô Baghdad, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổng lãnh sự quán nước này ở thành phố Mosul, miền Bắc Iraq, đã bị tấn công vào sáng 27/7, song chưa có báo cáo về thương vong.

Một quan chức cho biết thêm hàng loạt đạn cối đã rơi gần tòa lãnh sự này. 

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án vụ tấn công và hy vọng thủ phạm sẽ bị đưa ra công lý sớm nhất có thể.

Theo bộ trên, vụ tấn công xảy ra cùng thời điểm diễn ra cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được tổ chức theo đề xuất của chính quyền Iraq nhằm thảo luận về cuộc tấn công ở miền Bắc nước này tuần trước. 

[Một loạt tên lửa tấn công vào căn cứ Iraq có lính Mỹ đồn trú]

Vụ tấn công nhằm vào khu nghỉ dưỡng trên núi ở tỉnh Dohuk, miền Bắc Iraq đã làm 8 người thiệt mạng và 23 người bị thương.

Các quan chức và truyền thông nhà nước Iraq cho rằng Ankara tiến hành vụ tấn công này. Theo đó, Iraq đã triệu hồi Đại biện lâm thời của nước này tại Ankara về nước để tham vấn, đồng thời triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Baghdad tới để phản đối vụ pháo kích. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ cáo buộc của Iraq. 

Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên thực hiện các hành động quân sự xuyên biên giới sang miền Bắc Iraq với lý do nhằm vào mục tiêu của đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị Ankara, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liệt vào danh sách khủng bố./.

(TTXVN/Vietnam+)