Lenh ngung ban bat dau co hieu luc tai Daraa cua Syria hinh anh 1Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh giữa quân đội Syria và lực lượng phiến quân tại Daraa, Syria ngày 16/3/2021. (Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN)

Theo Đài phát thanh Sham FM ủng hộ Chính phủ Syria, lệnh ngừng bắn kéo dài 48 giờ đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/8 tại tỉnh Daraa, miền Nam nước này.

Đây là một phần trong thỏa thuận do Nga hậu thuẫn nhằm giải quyết căng thẳng mấy tháng qua giữa quân đội Syria và các tay súng địa phương.

Lệnh ngừng bắn được triển khai để chuẩn bị cho các bước đầu tiên nhằm giải tỏa căng thẳng tại Daraa, trong đó nội dung quan trọng nhất là việc các tay súng địa phương rút ra khỏi thành phố này.

Lực lượng quân cảnh Nga đã tiến vào các vùng lân cận của khu vực Daraa al-Balad để chuẩn bị cho việc sơ tán những phần tử vũ trang từ chối hòa giải với lực lượng Chính phủ Syria. 

[Quân đội Syria tấn công thành trì của lực lượng đối lập]

Sau khi các tay súng rút đi, các cơ quan Chính phủ Syria sẽ trở lại Daraa trong nỗ lực hỗ trợ hồi hương hàng nghìn người đã phải rời bỏ nhà cửa trong hơn 3 tháng qua. 

Trước đó, truyền thông Syria ngày 23/8 cho biết quân đội nước này đã phát động đợt tấn công lớn nhằm vào thành trì của lực lượng đối lập ở Daraa.

Theo nguồn tin an ninh, quân đội Syria tập trung quanh các thành phố hiện do chính phủ kiểm soát và tìm cách tiến vào khu vực Daraa al Balaad, nơi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong cuộc xung đột Syria.

Trong khi đó, lực lượng đối lập thông báo họ đã đẩy lùi cuộc tấn công từ phía Tây, sau 2 tháng bị quân đội chính phủ bao vây.

Từ năm 2018, quân đội Syria với sự hỗ trợ của Nga và các lực lượng đồng minh đã giành lại quyền kiểm soát Daraa từ tay phiến quân.

Hiện các cơ quan nhà nước đã hoạt động trở lại tại Daraa, nhưng Chính phủ Syria vẫn chưa triển khai quân đội trên toàn tỉnh và tại đây thường xuyên xảy ra các vụ đánh bom nhằm vào lực lượng chính phủ./.

(TTXVN/Vietnam+)