Lệnh ngừng bắn có hiệu lực, Israel mở lại cửa khẩu biên giới với Gaza

Nhà máy điện duy nhất tại Gaza đã hoạt động trở lại ngay trong ngày 8/8 khi các xe tải chở xăng từ Israel có thể tiến vào vùng đất này, chấm dứt 3 ngày ngừng hoạt động trước đó.
Lệnh ngừng bắn có hiệu lực, Israel mở lại cửa khẩu biên giới với Gaza ảnh 1Binh sỹ thuộc quân đoàn pháo binh Israel cùng các trang thiết bị quân sự tại khu vực biên giới với Dải Gaza, ngày 7/8/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 8/8, Israel đã mở cửa lại cửa khẩu biên giới với Gaza sau khi lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột tại đây bắt đầu có hiệu lực.

Nhờ đó, nhà máy điện duy nhất tại Gaza đã hoạt động trở lại ngay trong ngày khi các xe tải chở xăng từ Israel có thể tiến vào vùng đất này, chấm dứt 3 ngày ngừng hoạt động trước đó do xung đột giữa Israel và Nhóm Thánh chiến Hồi giáo Jihad (PIJ) trên Dải Gaza.

Xung đột kéo dài 56 giờ giữa 2 bên đã khiến ít nhất 44 người thiệt mạng, trong đó có 15 trẻ em và hàng trăm người bị thương cùng nhà cửa bị hư hại.

Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza không tham gia xung đột lần này, tuy nhiên trang mạng Walla (Israel) dẫn một số nguồn tin từ nước này cho biết phía Israel lo ngại Hamas có thể tham gia nếu tình hình nhân đạo trên Dải Gaza xấu đi.

[Tổng thư ký Liên hợp quốc hoan nghênh lệnh ngừng bắn ở Gaza]

Nhóm Thánh chiến Hồi giáo Jihad là một trong hai nhóm chiến binh chính của người Palestine ở Dải Gaza, có lực lược ít hơn nhóm Hamas cầm quyền.

Kể từ khi lên nắm quyền kiểm soát tại Dải Gaza vào năm 2007, Hamas đã tham gia 4 cuộc chiến với Israel, thường là với sự hỗ trợ của các chiến binh Thánh chiến Hồi giáo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục