LHQ cáo buộc Israel chặn xe chở lương thực viện trợ nhiều hơn các hàng hóa khác

Người phát ngôn cơ quan nhân đạo Liên hợp quốc dẫn số liệu thống kê từ tháng 3 cho thấy việc vận chuyển thực phẩm gặp khó khăn về thông quan hơn nhiều so với các loại viện trợ khác vào Gaza.

Người dân xếp hàng chờ được phát thực phẩm cứu trợ tại Rafah, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân xếp hàng chờ được phát thực phẩm cứu trợ tại Rafah, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 9/4, Liên hợp quốc cho biết Israel đang chặn xe chở viện trợ lương thực nhiều hơn so với xe chở các loại viện trợ khác cho Gaza, bất chấp nạn đói đang rình rập ở đây.

Người phát ngôn cơ quan nhân đạo Liên hợp quốc, ông Jens Laerke dẫn số liệu thống kê từ tháng 3 cho thấy việc vận chuyển thực phẩm gặp khó khăn về thông quan hơn nhiều so với các loại viện trợ khác vào Gaza.

Phát biểu với báo giới tại Geneva, ông Laerke cho biết: “Các đoàn xe thực phẩm lẽ ra phải được quyền di chuyển đặc biệt về phía Bắc Gaza, nơi 70% người dân phải đối mặt với nạn đói, nhưng khả năng bị từ chối cao gấp 3 lần so với bất kỳ đoàn xe nhân đạo nào chở các loại hàng hóa khác.”

Theo người phát ngôn Laerke, “một nửa số đoàn xe mà chúng tôi cố gắng gửi lương thực tới phía Bắc (vào tháng 3) đã bị Israel từ chối."

Ông Laerke nhấn mạnh rằng "nghĩa vụ của các bên xung đột là tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo việc tiếp cận nhân đạo không chỉ dừng lại ở biên giới."

Israel đang phải đối mặt với áp lực quốc tế ngày càng tăng về việc cho phép thêm viện trợ vào Gaza, nơi đang phải đối mặt với thảm họa nhân đạo 6 tháng sau khi bùng phát xung đột. Tuy nhiên, Israel cáo buộc rằng vấn đề chính là việc phân phối viện trợ của Liên hợp quốc ở Gaza.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, một nguồn tin chính phủ Israel cho biết nước này đang mua 40.000 lều để làm nơi trú ẩn cho gần nửa triệu người dân Gaza trước khi mở cuộc tấn công trên bộ vào nơi mà họ tuyên bố là “pháo đài cuối cùng” của Hamas ở Rafah, một thành phố ở biên giới với Ai Cập.

Theo đề xuất được công bố trên trang web của Bộ Quốc phòng Israel, nước này đã mời thầu các khu lều, mỗi lều có sức chứa 12 người, tương đương khoảng 480.000 người. Quân đội Israel ước tính Hamas có 4 tiểu đoàn ở Rafah, nơi có hơn 1,5 triệu người tị nạn.

Trước đó, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết một cuộc tấn công trên bộ vào Rafah đã được lên kế hoạch, bất chấp sự phản đối kịch liệt của quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục