LHQ chuyển một phần nhân viên ở Afghanistan sang Kazakhstan

Liên hợp quốc hiện có khoảng 300 nhân viên quốc tế và 3.000 nhân viên địa phương tại Afghanistan, trước mắt, sẽ có khoảng 100 nhân viên Liên hợp quốc được chuyển tới Kazakhstan.
LHQ chuyển một phần nhân viên ở Afghanistan sang Kazakhstan ảnh 1 Phụ nữ và trẻ em tại thủ đô Kabul, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/8, Liên hợp quốc xác nhận tổ chức toàn cầu này đã bắt đầu đưa khoảng 100 nhân viên quốc tế ra khỏi Afghanistan.

Tuy nhiên, Liên hợp quốc vẫn “cam kết ở lại và thực hiện hoạt động hỗ trợ trong bối cảnh người dân Afghanistan cần được giúp đỡ nhiều nhất.”

Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Durjarric nêu rõ đây là một biện pháp tạm thời nhằm cho phép Liên hợp quốc duy trì hoạt động hỗ trợ người dân Afghanistan, hạn chế tối đa nguy cơ bị gián đoạn cũng như các nguy cơ đe dọa đội ngũ nhân viên của Liên hợp quốc.

[Mỹ nỗ lực đảm bảo an ninh cho công tác sơ tán tại Afghanistan]

Liên hợp quốc hiện có khoảng 300 nhân viên quốc tế và 3.000 nhân viên địa phương tại Afghanistan. Trước mắt, sẽ có khoảng 100 nhân viên Liên hợp quốc được chuyển tới Kazakhstan.

Cùng ngày Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về tình trạng gián đoạn tạm thời của hoạt động hỗ trợ nhân đạo dành cho Afghanistan, cho rằng hệ thống y tế yếu kém của quốc gia Tây Nam Á này đang phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Thông cáo của WHO nhấn mạnh việc duy trì liên tục việc tiếp cận các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, trong đó có các dịch vụ và nguồn cung y tế thiết yếu, có ý nghĩa quan trọng hàng đầu đối với hàng triệu người dân Afghanistan.

Nhiều tháng bạo lực đã gây ra tổn hại nghiêm trọng cho hệ thống y tế yếu kém của Afghanistan, vốn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thốn các nguồn cung thiết yếu trong bối cảnh đại dịch COVID-19./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục