Liên hợp quốc cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi

Áp lực đang gia tăng đối với 2 triệu người dân tại Gaza khi họ buộc phải di dời xa hơn về phía Nam mà không có khu vực nào thực sự an toàn, đồng thời đối mặt với tương lai tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Người dân Palestine sơ tán tránh chiến sự tại thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza ngày 1/12/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân Palestine sơ tán tránh chiến sự tại thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza ngày 1/12/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Áp lực đang gia tăng đối với 2 triệu người dân tại Gaza khi họ buộc phải di dời xa hơn về phía Nam mà không có khu vực nào thực sự an toàn, đồng thời đối mặt với tương lai tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Khủng hoảng nhân đạo đang xấu đi

Ngày 7/12, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths nhận định chương trình nhân đạo hiện nay tại Dải Gaza đã hoạt động không còn hiệu quả.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Griffiths bày tỏ quan ngại khi các cuộc tấn công quân sự liên tiếp đã phá hủy các vùng an toàn từng được thiết lập, cản trở các hoạt động nhân đạo.

Ông đã nhấn mạnh đến những khó khăn trong việc lên kế hoạch và triển khai vận chuyển hàng nhân đạo hiện nay. Tình trạng thiếu an toàn có thể làm gián đoạn hoạt động của các đoàn cứu trợ và khiến họ đối mặt với nguy cơ bị tấn công.

Ông Griffiths cho rằng việc Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kích hoạt điều 99 của Hiến chương Liên hợp quốc vào ngày 6/12 vừa qua, cho thấy những diễn biến tại Gaza đang là mối đe dọa khẩn cấp đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Tuy nhiên, quan chức này tiết lộ đại diện của Ai Cập, Mỹ, Liên hợp quốc và Israel đang thảo luận về vấn đề mở cửa khẩu Kerem Shalom.

Ông đánh giá đây là dấu hiệu cho thấy cửa khẩu này sẽ sớm được mở. Nếu điều này thành hiện thực, đây sẽ là bước tiến lớn giúp hoạt động nhân đạo có thể đến với vùng lãnh thổ của Palestine.

Israel đồng ý mở cửa khẩu Kerem Shalom

Nằm ở giao lộ giữa Israel, Dải Gaza và Ai Cập, cửa khẩu Kerem Shalom từng được sử dụng để vận chuyển hơn 60% lượng xe tải đi vào Dải Gaza trước cuộc xung đột hiện nay.

Một quan chức cấp cao của Mỹ ngày 7/12 cho biết Israel đã nhất trí, theo đề nghị của phía Washington, về việc mở lại cửa khẩu Kerem Shalom chỉ để sàng lọc và kiểm tra hàng viện trợ nhân đạo được chuyển đến Gaza qua cửa khẩu Rafah.

ttxvn-cua-khau-9828.jpg
Xe tải chở hàng chờ qua cửa khẩu Kerem Shalom ở Rafah, ngày 5/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong những tuần qua, Mỹ đang thảo luận với phía Israel về khả năng mở lại cửa khẩu Kerem Shalom để đẩy nhanh quá trình kiểm tra xe cứu trợ.

Đại tá Elad Goren, quan chức của COGA - cơ quan của Israel phụ trách điều phối vấn đề dân thường với Palestine, cũng xác nhận thông tin trên.

Ông Elad Goren cho biết trong những ngày tới, Israel sẽ mở cửa khẩu Kerem Shalom để tiến hành kiểm tra.

85% dân số tại Gaza phải đi lánh nạn

Theo Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine, ước tính có 1,9 triệu người tại Gaza (tương đương 85% dân số) đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Họ buộc phải đến những nơi trú ngụ tồi tàn và đông đúc ở phía Nam dải đất này và sống trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh, không lành mạnh.

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk cho biết người dân Palestine ở Dải Gaza đang sống trong cảnh “kinh hoàng tột độ.”

Họ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhu yếu phẩm như lương thực, nước sạch, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, vệ sinh.

ttxvn-gaza-4-1565.jpg
Người dân Palestine sơ tán tránh chiến sự tại thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza ngày 1/12/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Một cuộc khảo sát do Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc thực hiện cho thấy hiện có 83-97% hộ gia đình không có thực phẩm phù hợp.

Tại một số khu vực, có tới 90% hộ gia đình chịu cảnh không lương thực trong cả ngày, một số hộ đã phải chấp nhận tình cảnh này suốt 10 ngày trong tháng vừa qua.

Nhà Trắng cho biết cũng trong ngày 7/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ dân thường tại Gaza và cho phép thêm hàng cứu trợ vào khu vực này.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Biden đã kêu gọi thiết lập hành lang nhân đạo để người dân có thể di chuyển an toàn giữa các điểm nóng về chiến sự.

Ông cũng hoan nghênh việc Israel cho phép thêm nhiên liệu vào Gaza sau khi lệnh ngừng bắn chấm dứt, đồng thời nhấn mạnh tính cấp thiết của việc tăng thêm viện trợ cho tất cả người dân trong khu vực.

Trong cuộc điện đàm riêng rẽ với Quốc vương Jordan Abdullah II, Tổng thống Biden cho rằng cần duy trì các nỗ lực để khôi phục lệnh ngừng bắn.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí hướng tới hòa bình lâu dài và bền vững tại Trung Đông, bao gồm việc thiết lập nhà nước Palestine./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục