Ngoại trưởng Ai Cập: Người Palestine phải quyết định tương lai Dải Gaza

Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập nhấn mạnh Chính quyền Palestine và Tổ chức Giải phóng Palestine là đại diện hợp pháp của người dân Palestine và họ nên được trao quyền quản lý cả Bờ Tây và Dải Gaza.

Nhân viên cứu hộ chuyển người bị thương trong vụ oanh tạc của Israel xuống thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza ngày 1/12/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhân viên cứu hộ chuyển người bị thương trong vụ oanh tạc của Israel xuống thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza ngày 1/12/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry ngày 7/12 nhấn mạnh nước này muốn chứng kiến Chính quyền Palestine quản lý Dải Gaza nhưng hiện còn quá sớm để thảo luận chi tiết các dàn xếp cho tương lai của dải đất ven Địa Trung Hải này.

Ông Shoukry đưa ra phát biểu trên trước thềm cuộc gặp giữa các ngoại trưởng Arab và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 8/12 tại Washington (Mỹ).

Washington đã thúc đẩy các nước Arab láng giềng của Israel tham gia các cuộc đàm phán về cách thức quản lý Dải Gaza nếu Israel đạt được mục tiêu loại bỏ Phong trào Hồi giáo Hamas, lực lượng đã điều hành vùng đất này từ năm 2005.

Israel tiến hành các chiến dịch tấn công trên không và trên bộ nhằm vào Gaza sau khi Hamas thực hiện cuộc tấn công bất ngờ hôm 7/10.

Phát biểu trong một sự kiện tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, ông Shoukry nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức của các nhà lãnh đạo Arab, đồng thời nêu rõ việc quản lý Gaza là tùy thuộc vào người dân Palestine.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ai Cập nhấn mạnh: "Chính quyền Palestine và Tổ chức Giải phóng Palestine là đại diện hợp pháp của người dân Palestine và họ nên được trao quyền quản lý cả Bờ Tây và Dải Gaza."

Ông Shoukry cũng cho rằng phản ứng thích hợp từ cộng đồng quốc tế trước tiên sẽ là kêu gọi chấm dứt chiến sự và sau đó tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột.

Cũng trong ngày 7/12, ông Shoukry đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, nhằm thảo luận những diễn biến mới nhất về tình hình nhân đạo và an ninh đang xấu đi ở Dải Gaza, cũng như các hành động ngoại giao để khôi phục thỏa thuận ngừng bắn.

Trong cuộc điện đàm, cả hai bên đã tham khảo ý kiến nhằm điều phối các nỗ lực để ngăn chặn cuộc chiến tại Dải Gaza giữa Israel và phong trào Hamas, cũng như giảm bớt hậu quả của cuộc xung đột hiện nay, hướng tới duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu-Zeid, tại cuộc điện đàm, ông Shoukry và ông Guterres nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp cận một lệnh ngừng bắn nhân đạo lâu dài, nhằm cứu mạng sống của thường dân Palestine và cho phép cung cấp viện trợ nhân đạo một cách đầy đủ và bền vững.

Ngoại trưởng Shoukry cũng đã nêu bật các nỗ lực của Ai Cập cùng với các bên quốc tế và trong khuôn khổ của các nhóm Arab và Hồi giáo ở Liên hợp quốc, để thúc đẩy việc ngăn chặn xung đột ở dải đất ven biển của Palestine.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Ai Cập khẳng định tầm quan trọng của việc đưa ra các nghị quyết mới có hiệu lực của Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng Liên hợp quốc, để đạt được lệnh ngừng bắn hoàn toàn và tăng khả năng cung cấp viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza.

Ông cũng tái khẳng định lập trường của Ai Cập kiên quyết bác bỏ các nỗ lực cưỡng bức di dời người Palestine bên trong hoặc bên ngoài lãnh thổ của họ.

Ngoài ra, ông Shoukry còn đánh giá cao vai trò quan trọng của Tổng Thu ký Liên hợp quốc Guterres trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng và hậu quả của cuộc xung đột hiện nay, khẳng định sự nhạy bén của Ai Cập trong việc tiếp tục tham vấn và phối hợp chặt chẽ với Liên hợp quốc và các cơ quan liên quan, để tìm giải pháp nhằm chấm dứt các cuộc giao tranh tại Dải Gaza.

Về phần mình, Tổng thư ký Guterres đề cao vai trò và nỗ lực của Ai Cập trong việc giải quyết các điều kiện an ninh và nhân đạo xấu đi ở Dải Gaza, cũng như cung cấp viện trợ cho những người Palestine.

Trong khuôn khổ chuyến công du tới Mỹ, Ngoại trưởng Ai Cập Shoukry đã gặp gỡ một số thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ và Cộng hòa, cũng như các thành viên của Nhóm nghị sĩ hữu nghị Mỹ-Ai Cập, để thảo luận về tình hình Dải Gaza.

Ai Cập và Qatar hiện đang nỗ lực hết sức nhằm khôi phục lệnh ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas, vốn đã bị sụp đổ sau gần một tuần có hiệu lực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục