Lien hop quoc keu goi cham dut xung dot tai Ukraine hinh anh 1Tòa nhà bị hư hại do xung đột tại Mariupol, Ukraine. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 5/5 đã kêu gọi chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Ông Guterres đưa ra lời kêu gọi này khi phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Ukraine, trong đó ông thông báo ngắn gọn về các hoạt động ngoại giao con thoi của ông hồi tuần trước tại Nga và Ukraine.

Người đứng đầu Liên hợp quốc nhấn mạnh xung đột cần phải chấm dứt vì lợi ích của người dân Ukraine, Nga và toàn thế giới.

Trong các chuyến thăm đến Nga và Ukraine, ông Guterres đã tập trung vào vấn đề nhân đạo và an ninh lương thực. Ông cho biết Liên hợp quốc đã tiến hành 2 đợt sơ tán dân thường ở Ukraine và đang thực hiện đợt thứ 3, đồng thời sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động nhân đạo.

Ông cũng kêu gọi một giải pháp có ý nghĩa đối với an ninh lương thực toàn cầu bằng cách nối lại nguồn cung các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine cũng như lương thực-thực phẩm, phân bón của Nga và Belarus cho thị trường thế giới bất chấp xung đột xảy ra.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng liên tục có các cuộc điện đàm riêng rẽ với lãnh đạo các nước về xung đột tại Ukraine.

Trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Israel Naftali Bennett ngày 5/5, hai nhà lãnh đạo tập trung vào vấn đề nhân đạo, trong đó có hoạt động sơ tán người dân khỏi nhà máy thép Azovstal ở Mariupol của Ukraine.

[Liên hợp quốc tiến hành đợt sơ tán dân thường thứ ba ở Ukraine]

Trong một tuyên bố, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin nhấn mạnh các lực lượng Nga sẵn sàng bảo đảm an toàn cho hoạt động sơ tán người dân, còn giới chức Kiev cần yêu cầu lực lượng của họ tại nhà máy thép Azovstal hạ vũ khí.

Trong khi đó, cùng ngày 5/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh, ông Zelensky đã thảo luận vấn đề hỗ trợ phòng thủ cho Ukraine. Trong khi đó, cuộc điện đàm với người đồng cấp Đức được ông Zelensky đánh giá là "quan trọng và mang tính xây dựng," trong đó ông đã thông tin cho ông Steinmeier về tình hình tại Ukraine, đặc biệt là ở Mariupol, đồng thời kêu gọi Đức tăng cường hỗ trợ Ukraine.

Cũng trong nỗ lực ngoại giao nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 5/5 thông báo Ngoại trưởng nước này Annalena Baerbock sẽ sớm tới thăm Ukraine.

Đây sẽ là chuyến thăm Ukraine đầu tiên của một thành viên Chính phủ Đức kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine./.

Trần Quyên-Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)