Tổng thống Ukraine mời Tổng thống và Thủ tướng Đức đến Kiev

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, Tổng thống Zelensky được cho là đã mời Tổng thống Steinmeier và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tới Ukraine.
Tổng thống Ukraine mời Tổng thống và Thủ tướng Đức đến Kiev ảnh 1Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc điện đàm trong ngày 5/5.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Zelensky được cho là đã mời Tổng thống Steinmeier và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tới Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Đức cho biết cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra trong bầu không khí tốt đẹp.

[Các nhà tài trợ quốc tế gây quỹ 6,5 tỷ USD cho Ukraine]

Tổng thống Zelensky cảm ơn sự hỗ trợ của Đức, trong khi Tổng thống Steinmeier cam kết Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Cuộc điện đàm trên đã khép lại những bất đồng kéo dài nhiều tuần qua liên quan kế hoạch thăm Kiev của ông Steinmeier.

Trước đó, Tổng thống Steinmeier muốn đến Kiev cùng những người đồng cấp từ Ba Lan và các nước Baltic, nhưng phía Kiev đã không gửi lời mời cho Đức.

Ngày 4/5, Thủ tướng Scholz đã đề nghị Chính phủ Ukraine có động thái để giải quyết vụ bất đồng ngoại giao này.

Hiện Thủ tướng Scholz cũng đang chịu sức ép thực hiện chuyến thăm tới Kiev sau khi một loạt nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ nhiều nước phương Tây đã tới thăm Ukraine.

Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) Friedrich Merz cũng đã tới thăm Ukraine.Chủ tịch Quốc hội Đức Bärbel Bas ngày 5/5 cũng thông báo kế hoạch tới Kiev./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục