Lien hop quoc keu goi Serbia va Kosovo kiem che cang thang hinh anh 1Ông Jean-Pierre Lacroix. (Nguồn: eyeradio.org)

Theo THX, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình Jean-Pierre Lacroix hôm 17/12 đã kêu gọi Serbia và Kosovo kiềm chế.

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Lacroix cho biết: "Những diễn biến gần đây tại Kosovo càng làm xấu đi mối quan hệ giữa nước này với Serbia, vốn đã từng vài lần căng thẳng và không đạt tiến triển về đối thoại hòa giải do Liên minh châu Âu (EU) bảo trợ. Chúng tôi lo ngại về nguy cơ gia tăng căng thẳng trên thực địa, đặc biệt là ở miền Bắc của Kosovo."

[Bước tiến trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Serbia-Kosovo]

Ông nói thêm: "Vì thế điều cốt yếu là cả Belgrade và Pristina cần tránh bất cứ bước đi nào có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, nhưng tốt hơn là tìm phương án tái dàn xếp cuộc đối thoại nhằm bình thường hóa quan hệ với nhau."

Căng thẳng lên đến đỉnh điểm khi Nghị viện Kosovo hôm 13/12 đã thông qua ba đạo luật về chuyển đổi Lực lượng An ninh Kosovo thành quân đội độc lập. Serbia đã chỉ trích quyết định này là "một hành động gây hấn chính trị chống lại Serbia và vi phạm Nghị quyết số 1244 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc"./.

(Vietnam+)