Liên minh châu Âu cam kết tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine

Lãnh đạo các nước EU xác nhận cam kết tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine thông qua Cơ sở Hòa bình châu Âu và Phái bộ Hỗ trợ Quân sự của EU, cũng như hỗ trợ song phương của các quốc gia thành viên.
Liên minh châu Âu cam kết tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine ảnh 1Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. (Ảnh: AP)

Ngày 27/10, kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh tại Brussels (Bỉ), lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) đã ra tuyên bố chính thức, trong đó có nội dung liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine.

Lãnh đạo các nước đã xác nhận cam kết tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine thông qua Cơ sở Hòa bình châu Âu và Phái bộ Hỗ trợ Quân sự của EU, cũng như hỗ trợ song phương của các quốc gia thành viên.

Tuy nhiên, Hungary và Slovakia đã miễn cưỡng phê duyệt dự thảo ngân sách của liên minh cho năm 2024, trong đó bao gồm các cam kết tài chính mới cho Ukraine.

Đầu tháng này, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã đề xuất bổ sung thêm 66 tỷ euro vào ngân sách EU giai đoạn 2024-2027, phần lớn trong số đó sẽ được sử dụng cho các sáng kiến tiếp nhận người di cư cũng như hỗ trợ Ukraine trong 4 năm tới.

Ngay lập tức, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố rằng Budapest sẽ tiếp tục ngăn chặn việc phân bổ kinh phí bổ sung từ ngân sách EU cho Ukraine đến khi nào nước này thấy có lý lẽ chính đáng rõ ràng.

Ông nêu rõ không có lý do gì để Hungary phải gửi tiền của thuế của người dân sang hỗ trợ Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục