Liên minh châu Âu đề xuất gói trừng phạt thứ 9 đối với Nga

Ủy ban châu Âu đã đề xuất gói trừng phạt thứ 9 đối với Nga, trong đó có nội dung đưa thêm gần 200 cá nhân và thực thể vào danh sách trừng phạt liên quan đến cuộc chiến của Moskva ở Ukraine.
Liên minh châu Âu đề xuất gói trừng phạt thứ 9 đối với Nga ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: safety4sea.com)

Theo Reuters và AFP, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 7/12 đã đề xuất gói trừng phạt thứ 9 đối với Nga, trong đó có nội dung đưa thêm gần 200 cá nhân và thực thể vào danh sách trừng phạt liên quan đến cuộc chiến của Moskva ở Ukraine.

Thông cáo của EC dẫn lời Chủ tịch Ursula von der Leyen xác nhận Liên minh châu Âu (EU) cũng đề xuất ban hành các biện pháp trừng phạt đối với quân đội và thêm 3 ngân hàng Nga, bên cạnh những quy định kiểm soát và hạn chế xuất khẩu khác đối với Moskva, nhất là đối với các loại sản phẩm lưỡng dụng như hóa chất thiết yếu, tác nhân thần kinh, linh kiện điện tử và công nghệ thông tin.

Bà von der Leyen cho biết EU cũng mong muốn ngăn chặn hoạt động cung cấp máy bay không người lái cho Nga và “cắt sóng” 4 kênh “tuyên truyền” của Moskva.

Ngày 6/10, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt gói trừng phạt mới nhất đối với Nga, mở rộng các lệnh cấm đối với thương mại và các cá nhân của nước này.

Đây là gói biện pháp trừng phạt thứ 8 mà EU áp đặt đối với Nga, sau khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng Hai năm nay.

Trước đó một ngày, Ủy ban đại diện thường trực Liên minh châu Âu (COREPER II) đã đạt thỏa thuận chính trị về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

[Liên minh châu Âu áp đặt gói biện pháp trừng phạt thứ 8 đối với Nga]

Séc, nước chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu cho biết: ''Đại sứ các nước đã nhất trí về các biện pháp trừng phạt mới."

Các biện pháp trừng phạt này gồm cấm nhập khẩu sản phẩm thép, gỗ, giấy và các hàng hóa khác từ Nga cũng như cấm cung cấp một loạt dịch vụ như công nghệ thông tin, kỹ thuật và pháp lý cho các công ty Nga.

EU cũng cấm nhập khẩu sản phẩm chế tạo máy, kỹ thuật gia dụng, sản phẩm hóa học, nhựa và thuốc lá từ Nga. Ngoài ra, EU cũng sẽ áp đặt giá trần với dầu mỏ của Nga và đưa hàng chục cá nhân của Nga vào danh sách trừng phạt.

Tuy nhiên, giới chức EU cho biết cần thảo luận nhiều chi tiết trong khuôn khổ Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và EU trước khi việc áp giá trần đối với việc vận chuyển bằng đường biển dầu mỏ của Nga đến các nước thứ ba có hiệu lực.

Hiện nhiều chi tiết vẫn chưa được thống nhất, trong đó có cơ chế định giá thực tế. Điều này có nghĩa quyết định của EU mới chỉ là bước đi đầu tiên hướng đến áp giá trần, chứ không phải đã áp đặt trên thực tế./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục