Lien minh chau Au ung ho cac no luc tai thiet cua Ukraine hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Nguồn: EPA-EFE)

Theo hãng tin Sputniknews, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen ngày 10/4 cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ ủng hộ các nỗ lực tái thiết của Ukraine song song với nỗ lực của Kiev nhằm gia nhập liên minh này một khi xung đột kết thúc.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, bà Von der Leyen cho biết Ukraine thuộc châu Âu và việc nước này gia nhập EU có thể được coi là một trường hợp ngoại lệ. Bà cũng thừa nhận thông thường, một quốc gia muốn trở thành thành viên của EU thì phải mất vài năm để loại bỏ các rào cản.

[Liên minh châu Âu cam kết đẩy nhanh quy trình kết nạp Ukraine]

Hôm 8/4, bà Von der Leyen và Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell đã đến thăm Ukraine và cam kết đẩy nhanh quy trình đưa nước này gia nhập EU.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch EC đã trao cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky một tài liệu gồm các bộ câu hỏi phục vụ việc gia nhập EU.

Chia sẻ trên Twitter, bà Ursula von der Leyen cho biết Ukraine đang bước thêm một bước quan trọng tiến tới gia nhập EU (bằng việc hoàn thiện trả lời bộ câu hỏi trên). Liên minh này sẽ đẩy quy trình này lên nhanh nhất có thể song song với việc đảm bảo mọi tiêu chuẩn được đáp ứng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch EC, cơ quan điều hành EU, cũng cho biết liên minh này đã phân bổ 1 tỷ euro (1,.09 tỷ USD) để hỗ trợ trang bị vũ khí cho các lực lượng Ukraine và đang thảo luận về đề xuất cung cấp thêm 500 triệu euro (544 triệu USD) cho Kiev.

Chuyến thăm ngày 8/4 đánh dấu lần đầu tiên các quan chức hàng đầu EU tới Ukraine kể từ sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)