Maroc từng hai lần cảnh báo Đức trước vụ tấn công bằng xe tải ở Berlin

Maroc từng hai lần cảnh báo nhà chức trách Đức về một mối đe dọa cận kề, ngay trước khi xảy ra vụ tấn công bằng xe tải tại khu chợ Giáng Sinh ở Berlin hôm 19/12 vừa qua.
Maroc từng hai lần cảnh báo Đức trước vụ tấn công bằng xe tải ở Berlin ảnh 1Thắp nến và đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công tại chợ Giáng sinh Breitscheidplatz ngày 21/12. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 24/12, truyền thông địa phương đưa tin Maroc từng hai lần cảnh báo nhà chức trách Đức về một mối đe dọa cận kề, ngay trước khi xảy ra vụ tấn công bằng xe tải tại khu chợ Giáng Sinh ở Berlin hôm 19/12 vừa qua.

Nhật báo Assabah dẫn một nguồn tin an ninh cấp cao cho biết cơ quan an ninh Maroc vào ngày 19/9 và 11/10 đã cảnh báo phía Đức về một âm mưu tấn công khủng bố vào dịp cuối năm.

Nguồn tin này cũng tiết lộ nghi phạm chính trong vụ tấn công Berlin là Anis Amri đã thề trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khoảng một năm trước và đã lên kế hoạch cho vụ tấn công từ hồi tháng 6/2016, cùng với một người Nga có liên quan đến IS và vài người Maroc khác.

Vụ tấn công bằng xe tải xảy ra tại chợ Giáng sinh Breitscheidplatz ở Berlin vào lúc 20 giờ ngày 19/12 (giờ địa phương, tức 02 giờ sáng ngày 20/12 theo giờ Hà Nội).

Thủ phạm đã lao chiếc xe tải vào khu chợ đông người, làm ít nhất 12 người chết và 48 người bị thương.

Breitscheidplatz nằm ở khu vực sầm uất nhất của Berlin, vốn thu hút rất nhiều khách du lịch. Địa điểm này khá gần các cơ quan Quốc hội và Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức.

Hôm 23/12, Chính phủ Italy tuyên bố Amri đã bị cảnh sát bắn chết ở thành phố Milan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục