Mỏ dầu Nassiriya ở miền Nam Iraq nối lại hoạt động

Người biểu tình đã xông vào mỏ dầu Nassiriya trong ngày 28/12, buộc các công nhân phải cắt điện từ trạm kiểm soát, khiến mỏ dầu dừng hoạt động.
Mỏ dầu Nassiriya ở miền Nam Iraq nối lại hoạt động ảnh 1Người dân biểu tình tại thủ đô Baghdad, Iraq. (Nguồn: Reuters)

Ngày 30/12, các hoạt động đã được nối lại tại mỏ dầu Nassiriya ở miền Nam Iraq, song sẽ mất khoảng 2 ngày để khôi phục sản lượng hoàn toàn.

Trước đó, các cuộc biểu tình đã khiến mỏ dầu Nassiriya với sản lượng 80.000-85.000 thùng/ngày buộc phải đóng cửa.

Người biểu tình đã xông vào mỏ dầu trong ngày 28/12, buộc các công nhân phải cắt điện từ trạm kiểm soát, khiến mỏ dầu dừng hoạt động.

[Quân đội Iraq điều nhiều sĩ quan đến các tỉnh 'để khôi phục trật tự']

Vụ việc đánh dấu lần đầu tiên các cuộc biểu tình khiến một mỏ dầu ngừng hoạt động hoàn toàn, dù trước đó những người biểu tình đã chặn các lối vào các nhà máy lọc dầu và cảng biển.

Tuy nhiên, ngày 29/12, Bộ Dầu mỏ Iraq cho biết việc mỏ dầu Nassiriya ngừng sản xuất không ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước này và Iraq sẽ sử dụng sản lượng bổ sung từ các mỏ miền Bắc ở Basra để bù cho lượng hàng thiếu hụt.

Kể từ đầu tháng 10 vừa qua, hàng chục nghìn người Iraq đã xuống đường tham gia các cuộc biểu tình tại thủ đô Baghdad và các tỉnh miền Nam đòi chính quyền tiến hành cải cách toàn diện, cải thiện các dịch vụ công, tạo thêm việc làm cho người dân và chấm dứt nạn tham nhũng.

Số liệu thống kê cho thấy hơn 450 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng vũ trang Iraq./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.